คณะมโหรีดนตรีสกา The Super Glasses Ska Ensemble (เดอะ ซุปเปอร์กลาสเสส สกา อองซอมเบิล) ที่จะทำให้อุณหภูมิของใจคนฟังสูงขึ้นไปพร้อม ๆ กับ ความคึกคัก ครื้นเครงไปกับการร้องเล่นเพลงสกาจากสมาชิกที่พลุกพล่านทั้ง 10 คนพวกเราเป็นพี่น้องผองเพื่อนกันที่มหาวิทยาลัยศิลปากร โดยเริ่มต้นจากจุดเล็ก ๆ จากคน ๆ หนึ่งอยากจะมีวงสกาสนุก ๆ คนเยอะ ๆ สักวง จนไปชวนคนโน้นคนนี้ และกลายมาเป็นคณะมโหรี ดนตรีสกา The Super Glasses Ska Ensemble ในที่สุด  หลังจากนั้นได้ไปขอ ออดิชั่นเล่นตามร้านต่าง ๆ แต่ในยุคนั้น ดนตรี Reggae, Ska ยังไม่เป็นที่ยอมรับมากนัก จนได้มาเล่นที่ร้าน Bird Eye View ถนนข้าวสาร และได้ส่งผลงานเข้าประกวด “Connect Me If You Can” ที่ทางค่ายสนามหลวงจัดขึ้นเป็นการจัดประกวดคัฟเวอร์เพลงของแกรมมี่ ครั้งนั้นได้รับรางวัลชนะเลิศ ด้วยการเรียบเรียงเพลงฤดูร้อน ของวง Paradox  ออกมาในแบบสกา
 
จากนั้นเป็นต้นมาพวกเราได้ช่วยกันหาแนวทางและจุดยืนของวงจนมาหยุดที่แนวทางสกาแบบดั้งเดิมของจาไมก้า (Mento) ด้วยเหตุผลที่ว่า “ไหน ๆ ก็จะเอาจริงเรื่องเพลงสกาแล้วก็ขอเอาดีแบบรากแบบดั้งเดิมเลยดีกว่า แล้วก็ผสมความเป็นไทยเข้าไปด้วย จนออกมาเป็นแบบเรา” แล้วก็ได้ออกเดินทางเล่นดนตรีไปตามเกาะต่าง ๆ , มหาวิทยาลัย, ปาร์ตี้และเฟสติวัลต่าง ๆ เพื่อเก็บประสบการณ์ และได้เข้าร่วมโปรเจ็คค่ายสนามหลวงร่วมกับวงเร็กเก้ สกา อีก 3 วง โดยส่งเพลงเข้าร่วม 2 เพลง คือ เพลง “น้ำแข็งไส” และ เพลง “ฤดูร้อน” (คัฟเวอร์) ในอัลบั้ม Chick – Ka – Chick นอกจากนี้The Superglasses ยังได้รับรางวัลชนะเลิศจากคัฟเวอร์เพลงของวงสกาหมายเลข1ของเมืองไทยคือ T-bone มาทำใหม่ในแบบของ Superglasses ในงาน Sanmikeul Muzik Fest. ตอน Ska Serie  
 
ก่อนที่อัลบั้มเต็มจะออก Superglasses ได้มีโอกาสร่วมงานกับศิลปินเร็กเก้ระดับตำนานของเมืองไทยอีกคนนึง ที่เป็นที่ยอมรับในผลงานทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติคือ น้าจ๊อบ บรรจบ พลอินทร์ หรือ Job2do เจ้าของเพลงดัง ดูเธอทำ ในเพลงที่ชื่อว่า ลมหวน ที่ได้อาร์ทจากวง Somrom Band วงเร็กเก้รุ่นใหม่ที่กำลังมีชื่อเสียงมากในแถบภาคใต้มาทำหน้าที่เขียนเนื้อร้องให้โดยวง Superglasses จะเป็นคนเล่นและ Job2do จะเป็นคนร้อง โดยรายได้จากขายซีดี และ ยอดดาวโหลดจะนำไปบริจาคให้โรงเรียน  ป่ากล้วยพัฒนา จังหวัดเชียงใหม่ และกลุ่มพิทักษ์สิ่งแวลล้อมที่ น้าจ๊อบ กับเพื่อนๆรวมกลุ่มกันรณรงค์พิทักษ์สิ่งแวลล้อม
 
ในขณะนี้ The Superglasses Ska Ensemble ได้ออกอัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกในสังกัดค่ายเพลงอิสระ ภายใต้การโปรดิวซ์ของ คุณนครินทร์  ธีระภินันท์ (พี่กอร์ฟ วงT-bone) ในอัลบั้มที่ชื่อว่า Dancing Mood โดยในอัลบั้มนี้ได้รู้สึกเกียรติอย่างยิ่งที่มีโอกาสนำเพลงเก่าของ ทีโบน ในอัลบั้มแรกที่แต่งโดย พี่จิกประภาส ชลศรานนท ์ นำมาทำดนตรีใหม่ในแบบของพวกเราลงในอัลบั้มนี้ด้วยในเพลง”สีเดียว”และยังพี่ที่เป็น Idol ของพวกเราอีกคนคือ พี่ต้าร์ Paradox เขียนให้เราอีก 2 เพลงคือเพลง “ว้าเหว่”และ”นิดนึง”

The Super Glasses Ska Ensemble Member
แม็ก — ร้องนำ
รุจน์ — ทรัมเป็ต
ภาพ — กีตาร์
ปลื้ม — เบส
ภาค — ตีกลอง
ปอม — คีย์บอร์ด, เปียโน
ปอย — เพอร์คัชชัน
อุ้ย — ทรอมโบน
สุบิน — ทรัมเป็ต
จ็อบ — บาริโทนแซก
กาน — ซาวด์เอ็นจิเนียร์
 


ที่มา : storyska

TTM UPDATE

ดูเพิ่มเติม