เดอะมูสส์ (The Mousses) เป็นกลุ่มดนตรีสัญชาติไทย ค่าย จีนี่เรคอร์ดส สังกัดจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ มีสมาชิกทั้งหมด 3 คน คือ แอร์ (ร้องนำ) , จ๊ะ (กีต้าร์) , ต๋า (กลอง)

หลังจากห่างหายไปนานหลายปี วงเดอะมูสส์ วงดนตรีที่ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 5 คน คือ แอร์ (ร้องนำ) , จ๊ะ (กีต้าร์) , บาส (เบส) , ต๋า (กลอง) และ ริน (คีย์บอร์ด) ก็กลับมาอีกครั้งกับซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุด “ความจริง” ที่บอกเล่าถึงความรู้สึกที่เกิดขึ้นบนโลกแห่งความเป็นจริง กับความฝันที่อยากจะให้มันเป็นไป

เพลงนี้นำเสนอความเป็นเดอะมูสส์ ที่เติบโตขึ้นด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมาจากระยะเวลาที่หายไปถึง 2 ปี จึงทำให้ลุคและดนตรีดูเข้มข้นและแข็งแรงมากขึ้นจากซิงเกิ้ลก่อนๆ ที่ผ่านมา โลโก้ใหม่ของวงยังเป็นอีกสิ่งที่ตอบความเป็นวงเดอะมูสส์ ได้เป็นอย่างดี ด้วยรูปเลขาคณิตสามเหลี่ยมที่โชว์ความแข็งแรงและความมุ่งมั่น กับนกฮัมมิ่งเบิร์ดขาวดำที่เปรียบเสมือนหยิง&หยาง แสดงถึงพลังที่สมดุลในตัวของมันเอง ส่วนที่ใช้นกฮัมมิ่งเบิร์ดเป็นสัญญลักษณ์ของวง เพราะนกฮัมมิ่งเบิร์ดเป็นนกตัวเล็กๆที่แข็งแรง มีลีลาการบินที่ตื่นเต้นและเป็นนักสู้ เปรียบได้ดั่งวง The Mousses เองที่จะสู้ต่อไปในสายนักดนตรี

ด้านดนตรีของเพลง “ความจริง” เป็นเพลงในสไตล์ เดอะมูสส์ ที่นำเสนอในด้านมิติของซาวน์และเนื้อหา ที่ทางวงไม่เคยทำมาก่อนในอัลบั้มแรก แต่ยังคงไว้ซึ่งลายเซ็นของเดอะมูสส์ อย่างชัดเจนกับความรู้สึกที่ว่า ถ้าวันนี้เราต้องเผชิญกับ “ความจริง” ที่เจ็บปวดเกินทน การเลือกที่จะอยู่ใน “ความฝัน” จะทำให้เราก้าวข้ามผ่านความเจ็บปวดนั้นได้หรือไม่

ต่อมาในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2558 เดอะมูสส์ได้ออกซิงเกิลใหม่ "เจ็บที่ต้องรู้"

ล่าสุด 2 สมาชิก บาส กษิภัท ยิ่งเจริญ และ ริน อริญชย์ ภาณุเวศย์ แยกตัวจากวงเนื่องจากจะไปทำวง DOSEสมาชิก    
พงศกร ลิ่มสกุล
อธิศ อมรเวช
ศุภโชค เตือนจิตต์


ที่มา :

TTM UPDATE

ดูเพิ่มเติม