SHINee เป็นบอยแบนด์เกาหลีใต้ ก่อตั้งขึ้นที่โซล ภายใต้สังกัด SM เอนเตอร์เทนเมนต์ เดิมเปิดตัวในปี ค.ศ. 2008 ด้วยเพลง Replay ที่วางแผงครั้งแรกเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ค.ศ. 2008 พร้อมสมาชิกทั้งหมด 5 คน สมาชิกปัจจุบันซึ่งยังดำรงกิจกรรมอยู่ได้แก่ อนยู, Key, มินโฮ และ แทมิน โดยสมาชิกอีกหนึ่งคน จงฮย็อน ได้เสียชีวิตลงแล้วในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2017

ในระยะแรกนั้นชายนีถือว่าเป็นวงที่ทำดนตรีแนวอาร์แอนด์บีร่วมสมัย โดยทางค่ายได้มีแนวคิดที่ต้องการให้ชายนีกลายเป็นวงที่นำเทรนด์ หรือกระแสนิยมในช่วงนั้น ๆ ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ดนตรี, แฟชั่น, การเต้น และอื่น ๆ พวกเขาเดบิวต์หรือปรากฏตัวครั้งแรกภายในปี ค.ศ. 2008 ด้วยอีพีแรกที่มีชื่อว่า รีเพลย์ ในรายการเพลงอินกีกาโยที่ฉายโดยสถานีโทรทัศน์ เอสบีเอส ด้วยซิงเกิลเพลง "Replay" ชายนีได้มีกระแสมากขึ้นจากการสร้างเทรนด์ฮิตในหมู่นักเรียน โดยสื่อทั้งหลายได้ขนานนามพวกเขาด้วยวลีที่ว่า "เทรนด์แบบชายนี" ในเดือนสิงหาคม ปี 2008 ชายนีได้ปล่อยสตูดิโออัลบั้มชุดแรกในชื่อ เดอะชายนีเวิลด์ ที่ได้ชนะรางวัลหน้าใหม่ในสาขาอัลบั้มแห่งปีที่งาน Golden Disk Award ครั้งที่ 23 ชายนีได้สร้างชื่อเสียงให้วงและทำให้เพลงเกาหลีเป็นที่รู้จักในวงกว้างได้อย่างมากมายด้วยผลงานเพลง "Ring Ding Dong" และ "Lucifer" โดยเพลง "Ring Ding Dong" นั้นได้ขึ้นสู่อันดับต้น ๆ ในชาร์ตเพลงเกาหลีทั่วประเทศถึง 7 ชาร์ตด้วยกัน และตัวซิงเกิลนั้นก็ได้รับความนิยมอย่างมากมายไปทั่วทวีปเอเชีย เพลง "Lucifer" ถูกเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัลในสาขา Best Dance Performance (การแสดงเวทีเต้นที่ดีที่สุด) ที่งาน เอ็มเน็ตเอเชียนมิวสิกอะวอดส์ ในปี 2010 ด้วยท่าเต้นที่ดึงดูดใจ และในปี 2012 ทางกลุ่มก็ได้ปล่อยอัลบั้ม เชอร์ล็อก ซึ่งเป็นอัลบั้มที่ขายดีที่สุดอันดับที่ห้าของปีโดยมียอดขายกว่า 180,000 ชุดในขณะนั้นเอง อีกทั้งพวกเขายังถูกจัดอันดับให้เป็นที่สุดของกลุ่มคนผู้มีชื่อเสียงในการจัดอันดับผู้ทรงอิทธิพลในเกาหลีโดยนิตยสารฟอบส์ ในปี 2014 และปี 2016
เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ชายนีได้ปล่อยอัลบั้มเต็มชุดที่ห้าของญี่ปุ่น Five เพื่อโปรโมตอัลบั้มนี้พวกเขาได้เปิดตัว SHINee World Japan 2017 ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม 2017 และสิ้นสุดในวันที่ 30 เมษายน 2017 ที่กรุงโตเกียวโดยมีคอนเสิร์ตทั้งหมด 25 คอนเสิร์ตใน 10 เมือง ในช่วงครึ่งแรกของปี 2017 ชายนีเป็นอันดับที่ 6 ในประเทศญี่ปุ่นสำหรับผู้ชมคอนเสิร์ตจำนวนประมาณ 338,238 คน ชายนียังได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในบรรดาศิลปินเกาหลีทั้งหมดที่มีอยู่ในรายการด้วยซึ่งเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้ท็อปเท็นทัวร์ของพวกเขา SHINee World 2017 ต่อมาในกลุ่มได้เพิ่มการแสดงเพิ่มเติมอีกสี่ครั้งสำหรับการเดินทางที่โตเกียวโดมและเคียวเซร่าโดมตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไป

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2017 จงฮย็อน เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย งานศพของเขาถูกจัดขึ้นเมื่อวันที่ 21 ธันวาคมโดยมีสมาชิกที่เหลืออยู่ในวงรับผิดชอบเป็นเจ้าภาพงาน มีศิลปินมากมายได้เข้าร่วมไว้อาลัยการจากไปครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็น โซนยอชีแด, ไอยู, ซูเปอร์จูเนียร์ รวมทั้งศิลปินกลุ่มอื่นๆ ชายนีมีกำหนดจะจัดคอนเสิร์ตในญี่ปุ่นในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2018 และหลังจากได้เข้าร่วมการอภิปรายว่าจะเลื่อนออกไปหรือไม่ พวกเขาตัดสินใจที่จะโปรโมตในฐานะสมาชิกสี่คนและดำเนินการทัวร์ญี่ปุ่นตามกำหนดการเดิมที่ได้ตั้งใจไว้

ในวันที่ 26 มีนาคม ชายนี่ได้ปล่อยซิงเกิลเพลงชื่อว่า "From Now On" ซึ่งมีเสียงของจงฮย็อนที่ได้บันทึกไว้ก่อนเจ้าตัวเสียชีวิตออกมา และในภายหลังก็ได้ปล่อยอัลบั้มชุมรวมผลงานทั้งหมดเป็นครั้งแรกในชื่ออัลบั้ม SHINee The Best From Now On

ในวันที่ 15 พฤษภาคม ทาง SM เอนเตอร์เทนเมนต์ได้ปล่อยตัวอย่างอัลบั้มชุดใหม่ชื่อว่า The Story of Light โดยได้แบ่งออกเป็นสามพาร์ทด้วยกัน โดยอัลบั้มย่อยชุดแรกนั้นถูกปล่อยออกมาในวันที่ 28 พฤษภาคม พร้อมกับซิงเกิลโปรโมทหลักที่ชื่อว่า "데리러 가 (Good Evening)" เช่นเดียวกับกับอัลบั้มย่อยชุดที่สอง กับเพลงโปรโมทหลักที่ชื่อว่า "I Want You" ที่ถูกปล่อยออกมาในวันที่ 11 มิถุนายน โดยอัลบั้มชุดนี้ถูกเขียนขึ้นโดยสมาชิกภายในวงด้วยมุมมองจากตัวสมาชิกที่มองตนเอง วง และเพื่อนสมาชิกด้วยกัน และในอัลบั้มชุดที่สามซึ่งเป็นส่วนสุดท้ายของอัลบั้ม The Story of Light นี้ สมาชิกชายนีได้มีส่วนร่วมในการเขียนเพลงโปรโมทหลักอย่าง "Our Page" ขึ้นโดยมีจุดประสงค์ในการเขียนนั้นเพื่อสื่อไปถึงสมาชิกที่ล่วงลับไปแล้วอย่างจงฮย็อนร่วมด้วย โดยอัลบั้มชุดนี้ได้ถูกปล่อยออกมาในวันที่ 25 มิถุนายน
ถือเป็นการกลับมาแบบวงในรอบ 2 ปี 6 เดือน หลังจากที่ปล่อยอัลบั้มเต็มชุดที่ 6 เมื่อเดือนกันยายน ปี 2018 ในอัลบั้มเต็มชุดที่ 7 ‘Don’t Call Me’ (ด้อนท์ คอล มี) นั้น ทุกคนจะได้พบกับสีสันที่แตกต่างไปจากเดิมของ SHINee โดยชื่ออัลบั้มมีความหมายสื่อถึง การไม่จำกัดความ SHINee ด้วยมุมมองที่อยู่ในกรอบหรือตายตัว ซึ่งอัลบั้มนี้ ประกอบไปด้วยเพลงหลากหลายบรรยากาศทั้งหมด 9 เพลง อีกทั้งนักดนตรีระดับท็อปจากในเกาหลีและต่างประเทศ ยังมีส่วนร่วมในการทำให้อัลบั้มสมบูรณ์แบบมากขึ้น อาทิ นักทำเพลงฮิตอย่างคุณ Yoo Young-jin และ KENZIE, โปรดิวเซอร์ฮิปฮอปชาวอเมริกัน Dem Jointz, ทีมโปรดิวซ์ Moonshine และแร็ปเปอร์ Coogie กับ Woodie Gochild เป็นต้น

ด้านเพลงเปิดตัวที่ใช้ชื่อเดียวกับอัลบั้มว่า ‘Don’t Call Me’ (ด้อนท์ คอล มี) เป็นเพลงแดนซ์แนวฮิปฮอปที่น่าประทับใจ เนื้อเพลงสื่อถึงอารมณ์อกหักอย่างตรงไปตรงมาหลังจากถูกคนรักทรยศ พร้อมเตือนว่าอย่าโทรมาอีก ที่สำคัญ ยังนับเป็นครั้งแรกที่ SHINee ได้นำเสนอแนวเพลงแบบนี้ ด้านมิวสิกวิดีโอเพลงเปิดตัว ‘Don’t Call Me’ เผยให้เห็นแฟชั่นฮิปฮอปสุดร้อนแรงของแต่ละสมาชิก ร่วมด้วยท่าเต้นอันหนักหน่วงตามจังหวะที่รวดเร็วและทรงพลัง ทำให้แฟนเพลงทั่วโลกต่างจับตามองกันเป็นอย่างดี

นอกจากนี้ SHINee ยังมอบความสนุกให้กับแฟน ๆ ด้วยการทำโปรโมตแบบ ARS ชื่อว่า ‘SHINee is Calling’ ที่มีคอนเซ็ปต์เกี่ยวกับการโทรศัพท์ตามชื่ออัลบั้ม โดยการโปรโมตนี้ จะมีการฝากข้อความเสียง ถ้าต่อสายไปยังสายด่วนของ SHINee (ในประเทศเกาหลี 1811-0525 / ต่างประเทศ +82-70-7103-0525) ก็จะได้ยินเสียงของสมาชิก และแฟน ๆ ยังสามารถฝากข้อความเสียงของตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งได้รับกระแสตอบรับอย่างถล่มทลาย เพราะทันทีที่เริ่มการโปรโมต ARS เพียงแค่ 10 วินาทีแรก ก็มีสายโทรเข้ามากกว่า 100 สาย

TTM UPDATE

ดูเพิ่มเติม