สครับบ์ (Scrubb) ศิลปินคู่หูดูโอสัญชาติไทย จากสังกัดค่าย บีอีซี-เทโร มิวสิค อันประกอบด้วย บอล - ต่อพงศ์ จันทบุบผา และ เมื่อย - ธวัชพนธ์ วงศ์บุญศิริ โดยทั้งคู่เคยออกอัลบั้มโปรเจกต์ Intro 2000 กับสังกัด จีนี่เรดคอร์ด ในเครือ แกรมมี่ ในปี พ.ศ. 2542 มีเพลงที่เป็นที่รู้จัก วันนี้ดีจัง ในนามวง Eye ก่อนที่บอลและเมื่อยได้ตัดสินใจออกอัลบั้มสตูดิโอชุดแรกใต้ดิน scrubb & soundabout ในปี 2543 หลังจากนั้นนิตรสารอะเดย์ มีโปรเจกต์พิเศษในนาม อะเดย์เรดคอร์ด ทั้งคู่สงเดโม่เพลง โรงเรียน (โรงเลียน) และได้ออกอัลบั้มในโปรเจกต์พิเศษในครั้งนั้นด้วย หลังจากนั้นก็ได้มีโอกาสร่วมงานเทศกาลดนตรีแฟตเฟสติวัลครั้งที่สอง จนกระทั่งค่าย แบล็พชีพ ในเครือของโซนี่ มิวสิค สนใจผลงานของสครับบ์ และได้ ฟั่น โกมล บุญเพียรผล มาเป็นโปรดิวเซอร์ และสครับบ์ก็ได้ออกซิงเกิ้ลแรก ทุกอย่าง ในอัลบั้ม แบล็กชีพโปรเจกต์ จนติดชาร์จอันดับ 1 ของแฟต เรดิโอ 2 สัปดาห์ซ้อน

พ.ศ. 2546 สครับบ์ปล่อยอัลบั้มชุดแรกของพวกเขา sssss.! มีเพลงฮิตอย่าง เธอ , ทุกอย่าง , กลัว , Art bar , เก็บมันเอาไว้ , และเพลงใต้ดินบางส่วน และอัลบั้มชุดนี้ของสครับบ์ก็เปลี่ยนปกบ่อยและถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง ในอัลบั้มชุดน้พวกเขายังคว้ารางวัล ศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม Fat Award ครั้งที่ 2 และรางวัลอินดี้ยอดเยี่ยม Hamburger Award 2003

2 ปีถัดมา พ.ศ. 2548 สครับบ์ออกอัลบั้มชุดที่ 2 club เพลงฮิตอย่าง เพลง , เวลา , ใกล้ , คู่กัน , see scape และเพลงพิเศษ รักกันหนอ ซึ่งเป็นเพลงเก่าจากวง ดิอิมพอสซิเบิ้ล อีกทั้งเพลง คู่กัน เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ ก็เคยสัญญา

ปี พ.ศ. 2549 สครับบ์ออกซิงเกิ้ล กอดหมอน และนำเพลงเก่าจากวงพอส มาขับร้องในอัลบั้ม Dedicated To Pause

หนึ่งปีถัดมา ปี พ.ศ. 2550 สครับบ์ออกอัลบั้มอีพีชุดที่ 3 mood มีเพลงฮิตอย่าง เข้ากันดี , ย้อนเวลา , เก็บไว้กับเธอ อัลบั้มนี้มีจำนวน 5 เพลง และเพลง Inchan Tree (ต้นอินจัน) ได้ชื่อจากรีสอร์ทแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี นอกจากนี้ได้ออกซิงเกิ้ล ยังอยากรู้ ร้องโดยบอล และเอิ้น พียะระดา และ นอกหน้าต่าง ร้องโดยเมื่อยและ Funny Wah Wah ซึ่งเป็นแนวเพลงอิเล็กทรอนิกส์ในอัลบั้มโปรเจกต์แฟตโครต 2 และอัลบั้มรวมฮิต scrubb box set ประกอบด้วยเพลงจากอัลบั้ม sssss..! Club เพลงพิเศษ และมิวสิควิดิโอเพลงอื่นๆ

พ.ศ. 2551 ออกอัลบั้มชุดที่ 4 ชุดเล็ก อัลบั้มพิเศษที่เอาเพลงดังของวง เฉลียง (วงดนตรี) เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ มาขับร้องใหม่และประสบความสำเร็จอย่างมาก รวมทั้งมีเพลงใหม่ 2 เพลงอย่าง เพลงของเรา , ให้เธอ และนำพลงดังของสครับบ์มาเรียบเรียงในสไตล์สบายๆ อัลบั้มชุดนี้ประสบความสำเร็จ จนได้รางวัลศิลปินคู่แห่งปี Seed Award 2008

ปีถัดมา สครับบ์ได้ออกซิงเกิ้ล สุหครับ ร่วมกับ สุหฤทธิ์ สยามวาลา ในแนวเพลงอิเล็กทรอนิกส์ จากอัลบั้มเก และ scrubb you voice เป็นอัลบั้มรวมฮิตของ scrubb ในรูปแบบของคาราโอเกะ

และพวกเขาก็ได้ออกอัลบั้มชุดที่ 5 Kid มีเพลงฮิตอย่าง คำตอบ , คนนี้ง , รอยต่อ , คิด , พร้อม ทั้งคู่ได้รางวัลนักร้องดูโอหรือกลุ่มยอดเยี่ยมและอัลบั้มยอดเยี่ยมจากงานประกาศรางวัล Fat Radio 2010 นอกจากนี้ได้ออกซิงเกิ้ล สุดสัปดาห์ และ รักที่ผ่านพ้นไป เพลงเก่าของกรู๊ฟไรเดอร์ส มาเรียบเรียงในสไตล์บอสซ่า ในอัลบั้ม Bossa In Love

สมาชิก
ธวัชพนธ์ วงศ์บุญศิริ (เมื่อย) ร้องนำ
ต่อพงศ์ จันทบุบผา (บอล) กีต้าร์

อัลบั้ม
scrubb & sound about (พ.ศ. 2543)
SSS..S..S (พ.ศ. 2546)
club (พ.ศ. 2548)
mood (พ.ศ. 2550)
ชุดเล็ก (พ.ศ. 2551)
KID (พ.ศ. 2553)
Clean (พ.ศ. 2556)

ที่มา :
ภาพ :
https://www.facebook.com/scrubbband

TTM UPDATE

ดูเพิ่มเติม