จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

พล นพวิชัย หรือที่รู้จักกันในนาม "พีท พล" เกิดเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2529

พีทได้เข้าศึกษาในระดับปริญญาตรีที่ คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร อีกทั้งยังเป็นหนึ่งใน 8 ผู้เข้าแข่งขันจากรายการ เดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว ฤดูกาลที่ 2 ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากรายการ

เคยผันตัวเองไปทำอาชีพนายแบบอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์กับ Upfront Models และ ประเทศอิตาลีกับ Joy Uomo หลังจากที่ได้รับการเปลี่ยนแปลงโครงหน้าครั้งใหญ่จากการทำศัลยกรรม จนทำให้พีทมีพัฒนาการด้านหน้าตาและสามารถประกอบอาชีพนายแบบได้

หลังจากนั้นมีซิงเกิ้ลร่วมกับ Vie Trio ในเพลง First Kiss

พีทได้เข้าร่วมการแข่งขัน เดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว ในฤดูกาลที่ 2 เป็นตัวแทนจากภาคกลาง และได้รับคัดเลือกให้เป็น 8 คนสุดท้ายของการแข่งขัน โดยมีคะแนนโหวตกลางสัปดาห์สูงที่สุดในเกือบทุกสัปดาห์ แต่ในขณะเดียวกันก็ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงว่าไม่สมควรได้เข้ารอบเพื่อแข่งขันต่อ อีกทั้งยังเป็นผู้เข้าแข่งขันที่มีข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์บ่อยที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับผู้เข้าแข่งขันคนอื่น และในสัปดาห์ที่ 6 กับโจทย์เพลงคู่ และเพลง Acoustic ในการคัดออกนั้นพีท ต้องยืนกับเอิร์น สุรัตน์ติกานต์ พรรคเจริญ ซึ่งเป็น 2 คนที่มีคะแนนน้อยที่สุดใสัปดาห์นั้น แต่พีทก็สามารถรอดพ้นจากการถูกคัดออกได้ ทำให้กระแสโจมตียิ่งทวีความแรงขึ้นไปอีก และในสัปดาห์ 7 ในโจทย์เพลง มินิคอนเสิร์ต 20 นาทีนั้น เป็นการแข่งขันรอบสุดท้ายของพีทก่อนถูกคัดออก