พัชริดา วัฒนา (ชื่อเล่น แหม่ม) เกิดวันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2510 ที่โรงพยาบาลจุฬา เป็นนักร้องชาวไทย มีผลงานร่วมกับวงสาว สาว สาว เป็นบุตรสาวของนักร้องอาชีพสุดา ชื่นบาน และยังมีน้องสาวต่างบิดาซึ่งก็เป็นนักร้องเช่นกันคือ โมเม - นภัสสร บูรณศิริ 
 
แหม่มศึกษาที่โรงเรียนสตรีวรนาถบางเขน ตั้งแต่ประถมจนถึงมัธยม ป.1 - ป.4 ต่อมาย้ายไปเรียนที่โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย (สายศิลป์-ฝรั่งเศส) ตั้งแต่ระดับประถม 5 ถึง มัธยม 6 และศึกษาต่อที่ คณะมนุษย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย สาขาวิชาเอกภาษาอังกฤษ เข้าเรียนต่อในระดับมหาบัณฑิตทางด้านนิเทศศาสตร์ สาขาวิทยุ-โทรทัศน์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และจบการศึกษาในปี 2535
 
เธอเป็นสมาชิกวง สาว สาว สาว ร่วมกับสมาชิกหญิงอีกสองคนคือ เสาวลักษณ์ ลีละบุตร (แอม) และอรวรรณ เย็นพูนสุข (ปุ้ม) มีผลงานกับวงสาว สาว สาว ในช่วงเวลา 9 ปี มีผลงานเพลง 10 อัลบั้ม จากนั้นเธอมีในฐานะศิลปินเดี่ยวกับอาร์.เอส. 10 อัลบั้ม แหม่ม พัชริดา วัฒนา ได้ลาออกจากค่ายอาร์เอสเมื่อช่วงกลางเดือนมกราคม2561ที่ผ่านมา หลังจากร่วมงานกับค่ายอาร์เอสมาเกือบ30ปี ส่วนในด้านธุรกิจ เธอเปิด Chasse’ Dance Studio เป็นสตูดิโอเปิดสอน การเต้น การขับร้อง การแสดง และเปิดร้านกาแฟ Pat's Tea Room Coffee Club