โอริเบะ ริซะ :  織部 里沙 : Oribe Risa หรือชื่อในวงการว่า LiSA เป็นนักร้องหญิงและนักแต่งเพลงชาวญี่ปุ่น เธอได้เซ็นสัญญากับค่ายเพลงซาครามิวสิค ภายใต้ค่ายเพลงของโซนี่มิวสิคอาร์ติสต์

เธอเกิดเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ.2530 ในจังหวัดกิฟุ เมืองเซกิ ประเทศญี่ปุ่น เธอได้ซ้อมเรียนเปียโนตั้งแต่เธออายุ 3 ขวบ และเธอซ้อมเต้นและร้องเพลง ซึ่งต่อเนื่องผ่านโรงเรียนมัธยมปลายของเธอ ขณะที่เธออยู่ในระดับประถมศึกษา เธอเข้าร่วมในการคัดเลือกออดิชั่นในสนามกีฬานิปปงบูโดกัง และเป็นช่วงเวลานี้เธอตัดสินใจที่จะเป็นศิลปิน ในสมัยมัธยมต้น เธอจัดตั้งวงดนตรีขึ้นซึ่งนำเพลงของแอวริล ลาวีน เลิฟซายเคเดลิโค และเอโกแวร็ปปิน นำไปร้องเพลงโคเวอร์ใหม่ๆ

เธอได้เริ่มเข้าวงการร้องเพลงเมื่อปี พ.ศ.2548 ในช่วงปีแรกของเธอในโรงเรียนมัธยม เมื่อเธอกลายเป็นวงดนตรีโคเวอร์ที่เล่นวงอินดี้ร็อคที่เรียกว่าวงชัคกี เธอเลือกที่จะไม่เข้ามหาวิทยาลัยเพื่อมุ่งเน้นไปที่เธอทำงานกับวงชัคกีด้วย แต่ในที่สุดก็กลายเป็นเรื่องยากสำหรับพวกเขา หลังจากเธอได้แยกย้ายวงดนตรีเมื่อปี พ.ศ.2551 เธอได้ย้ายอาศัยที่เมืองโตเกียวเพื่อเธอมีอาชีพวงการนักร้องต่อไป

ในเมืองโตเกียว เธอได้จัดตั้งวงชื่อว่าเลิฟอิทเซมออลพร้อมด้วยสมาชิกจากวงอินดี้ในที่จอดรถข้างนอก และเริ่มใช้ชื่อในวงการของเธอชื่อว่า ลิซ่า (LiSA) ซึ่งเป็นตัวย่อสำหรับของเลิฟอิทเซมออล วงดนตรีจะดำเนินการด้วยลิซ่า ในระหว่างการแสดงสดเดี่ยวหลัง ในปี พ.ศ.2553 เธอทำเพลงเปิดตัวครั้งใหญ่ของเธอสำหรับเพลงประกอบการ์ตูนซีรีย์อนิเมะเรื่อง แองเจิลบีทส์! แผนพิชิตนางฟ้า เป็นหนึ่งในสองนักร้องสำหรับตัวละครในเรื่องของวงเกิร์ลเดดมอนส์เตอร์ เธอได้ออกปล่อยตัวเพลงซิงเกิล 3 เพลงและอัลบั้มเดียวในปี พ.ศ.2553 ภายใต้ของชื่อเกิร์ลเดดมอนส์เตอร์ บนค่ายเพลงของคีย์เร็คคอร์ดเลเบล (คีย์ซาวนด์เลเบล) ซิงเกิ้ลแรกของเธอคือ ทาวซันด์เอเนมีส์ (Thousand Enemies) ปล่อยตัวเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ซิงเกิ้ลที่ 2 คือ ลิตเติ้ลเบรเวอร์ (Little Braver) ปล่อยตัวเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน และซิงเกิ้ลที่ 3 ของเธอคือ อิชิบังโนะทะคะระโมะโนะ ฉบับยุอิครั้งสุดท้าย ( 一番の宝物 〜Yui final ver.〜) ปล่อยตัวแบบขายเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม อัลบั้มของเธอชื่อว่า คีพเดอะบีทส์ (Keep The Beats!) ปล่อยตัวอัลบั้มเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน เธอทำให้ปรากฏตัวการแสดงในช่วงคอนเสิร์ตของปี 2010 อะนิเมะโล ซัมเมอร์ ไลฟ์ และแสดงซ้ำในวันที่ 28 สิงหาคม

เธอปล่อยอัลบั้มเดี่ยวฉบับเต็มชื่อว่า เลิฟเวอร์สไมล์ (LOVER"S"MiLE) เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 อัลบั้มนี้ได้ติดอันดับ 7 ของโอริคอนชาร์ตประจำสัปดาห์ เธอได้เข้าร่วมอนิเมะเอ็กซ์โป พ.ศ.2555 ในลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา ในฐานะแขกผู้มีเกียรติและแสดงคอนเสิร์ตครั้งแรกของเธอในที่ทวีปอเมริกาเหนือ วันที่ 1 กรกฎาคม หลังจากความสำเร็จของเธอกับเพลง โอธไซน์ (Oath Sign) เธอได้เลือกแสดงร้องเพลงประกอบอนิเมะเรื่อง ซอร์ดอาร์ตออนไลน์ ซิงเกิลชื่อว่า ครอสซิงฟิลด์ (Crossing Field) ซิงเกิลที่ 2 ของเธอได้ปล่อยตัวออกเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ.2555 และซิงเกิลได้ติดอันดับที่ 5 ของโอริคอนและได้รับรางวัลทองภายหลังโดยสมาคมอุตสาหกรรมแผ่นเสียงแห่งประเทศญี่ปุ่น (RIAJ) ซิงเกิลที่ 3 ของเธอคือ เบสต์เดย์เบสต์เวย์ (Best Day, Best Way) ที่ถูกติดอันดับ 6 ในโอริคอน ปล่อยตัวเมื่อวันที่ 3 เมษายน พ.ศ.2556 และซิงเกิลที่ 4 ของเธอคือ ทราวเมราย (Träumerei) ที่ถูกติดอันดับ 15 ในโอริคอนและใช้ในเพลงประกอบอนิเมะช่วงเปิดเรื่องคือ ตะวันทะลวงมายา ได้ปล่อยตัวเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ.2556 เธอได้ปล่อยตัวอัลบั้มเดี่ยวชื่อว่า แลนด์สเปซ (Landspace) เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม พ.ศ.2556 อัลบั้มนี้ของเธอจะถูกติดอันดับ 2 ในโอริคอน


เมื่อวันที่ 3 มกราคม พ.ศ.2557 เธอได้จัดคอนเสิร์ตเดี่ยวที่ถูกขายหมดแล้วที่สนามกีฬานิปปงบูโดกัง ซิงเกิลที่ 5 ของเธอคือ ไรซิงโฮป (Rising Hope) ที่ใช้ในประกอบอนิเมะช่วงเปิดเรื่อง พี่น้องปริศนาโรงเรียนมหาเวท ได้ปล่อยตัวเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ.2557 ซิงเกิลจะถูกติดอันดับ 4 ในโอริคอน หลังจากนั้นเธอได้โคเวอร์เพลง เฮดโฟนแอคเตอร์ (ヘッドフォンアクター) และ ยูเคอิเยสเตอร์เดย์ (夕景イエスタデイ) จากเรื่องคาเงโร่โปรเจกต์ พิเศษสำหรับตอนที่ 6 จากอนิเมะเรื่องเมคะคุซิตี้แอคเตอร์ เธอได้ปล่อยตัวซิงเกิ้ลที่ 6 ของเธอคือ ไบรต์ไฟลต์ แอลมิรานิค (Bright Flight / L. Miranic) เมื่อวันที่ 17 กันยายน พ.ศ.2557 ซิงเกิลนี้ถูกติดอันดับที่ 8 ในโอริคอน และซิงเกิลที่ 7 ของเธอคือ ชิรุชิ (シルシ) ปล่อยตัวเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ.2557 ถูกติดอันดับ 3 ของโอริคอน เพลงนี้ถูกใช้ประกอบช่วงจบที่ 3 ของอนิเมะเรื่อง ซอร์ตอาร์ตออนไลน์ ภาค 2 และซิงเกิลรวมถึงเพลง โนมอร์ไทม์แมชชีน (No More Time Machine) ที่ใช้ในเพลงประกอบช่วงจบที่ 2 ของอนิเมะเรื่อง ซอร์ดอาร์ตออนไลน์ ภาค 2
เธอได้แสดงคอนเสิร์ตที่สนามกีฬานิปปงบูโดกังเป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 10 - 11 มกราคม พ.ศ.2558 ก่อนที่ตั๋วที่ขายหมดแล้ว เธอได้ปล่อยตัวอัลบัมเดี่ยวชื่อว่า ลันเชอร์ (Launcher) เมื่อวันที่ 4 มีนาคม พ.ศ.2558 และเธอได้ปล่อยตัวซิงเกิลที่ 8 ของเธอชื่อว่า รัลลีโกราวนด์ (Rally Go Round) เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ.2558 เพลงนี้จะถูกใช้ในประกอบช่วงเปิดของอนิเมะชื่อว่า รักลวงป่วนใจ ภาค 2 เธอได้แสดงพากย์ตัวละครเป็น แมดจ์ เนลสัน ในภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องมินเนียน ฉบับเสียงพากย์ญี่ปุ่น ที่ได้ฉายรอบปฐมทัศน์ในโรงภาพยนตร์ญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2558 หลังจากนั้น เธอได้ปล่อยตัวซิงเกิลที่ 9 ของเธอคือ เอมพ์ทีเมอร์เมด (Empty Mermaid) เมื่อปลายปี พ.ศ.2558 เธอได้ออกแสดงเพลง ไอดี (ID) ที่ถูกใช้ประกอบวิดีโอเกม เด็นเกะคิบุนโกะ: ไฟต์ติงคลีแม็กซ์อิกนิชัน
เธอได้ทำการเปิดตัวเดี่ยวเมื่อวันที่ 20 เมษายน พ.ศ.2554 พร้อมด้วยเปิดตัวมินิอัลบั้มชื่อว่า เล็ตเทอร์ทูยู (Letters to U) โดยอนิเพล็กซ์ ภายใต้โซนี่มิวสิคอาร์ติสต์ เพลงนี้ประกอบด้วยอัลบั้มศิลปินโดจินและศิลปินสำคัญ และเธอแต่งเพลงแรกชื่อว่า บีลีฟอินมายเซลฟ์ (Believe in Myself) เธอได้แต่งเพลงอัลบั้มเป็นครั้งแรก ในวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ.2554 เธอได้แสดงคอนเสิร์ตในอนิเมะเฟสติวัลเอเซีย ประเทศสิงคโปร์ เธอได้ปล่อยตัวเพลงซิงเกิลเดี่ยวของเธอคือ โอธไซน์ (Oath Sign) เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ.2554 ซึ่งใช้เป็นเพลงประกอบช่วงเปิดอนิเมะเรื่องปฐมบทสงครามจอกศักดิ์สิทธิ์ เพลงซิงเกิ้ลนี้ถูกจัดอันดับ 5 ในโอริคอนชาร์ตประจำสัปดาห์และได้รับการรับรางวัลทองโดยสมาคมอุตสาหกรรมแผ่นเสียงแห่งประเทศญี่ปุ่น (RIAJ)

รำลึกถึงปีที่ 5 ของเธอในฐานะศิลปินเดี่ยว เธอได้ปล่อยตัวเพลงอีพีชื่อว่า เล็ตเทอร์ทูยู (Letters To U) ฉบับแผ่นรุ่นจำกัด เมื่อวันที่ 23 มีนาคม พ.ศ.2559 เธอได้ปล่อยตัวมินิอัลบั้มเพลง ลัคกีไฮไฟฟ์ (Lucky Hi Five!) เมื่อวันที่ 20 เมษายน พ.ศ.2559 เธอได้ปล่อยตัวซิงเกิลเพลง เบรฟเฟรคเอาต์ (Brave Freak Out) เพลงนี้ถูกใช้ประกอบอนิเมะช่วงเปิดเรื่อง ควอลิเดียโค๊ด และซิงเกิลจะรวมถึงเพลง แอ็กซ์ซิส (AxxxiS) ด้วย ที่ใช้ในเพลงประกอบช่วงเปิดอนิเมะเรื่อง ควอลิเดียโค๊ด แบบที่ 2 เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ.2559 เธอได้ปล่อยตัวซิงเกิลเพลงชื่อว่า แคทช์เดอะโมเมนต์ (Catch the Moment) เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2560 เพลงนี้จะถูกใช้ประกอบภาพยนตร์อนิเมะเรื่อง ซอร์ดอาร์ตออนไลนด์เดอะมูฟวี ภาคออร์ดินอลสเคล หลังจากนั้น เธอได้ย้ายมาเซ็นสัญญาค่ายเพลงซาครามิวสิค ภายใต้ค่ายโซนี่มิวสิคเอ็นเตอร์เทนเมนต์เจแปน เมื่อเดือนเมษายน พ.ศ.2560 เธอได้ปล่อยตัวสตูดิโออัลบั้ม ลิตเติลเดวิลพาเหรด (Little Devil Parade) เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ.2560 เธอได้จัดแสดงคอนเสิร์ตทั้ง 2 วัน ที่ไซตามะซูเปอร์อารีนา เมื่อวันที่ 24 - 25 มิถุนายน พ.ศ.2560 เธอได้ปล่อยตัวซิงเกิลเพลง ดัตเตะอาตาชิโนะฮีโร่ ( だってアタシのヒーロー。) เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ.2560 เพลงนี้จะถูกใช้ประกอบช่วงจบของอนิเมะเรื่อง มายฮีโร่อคาเดเมีย ภาค 2 ซิงเกิลของเธอคือ แอช (Ash) ที่ได้ปล่อยตัวฉบับดิจิทัลเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ.2560 เพลงนี้ถูกใช้ในประกอบช่วงเปิดอนิเมะเรื่อง เฟต/อะพอครีฟา ซิงเกิลนี้ได้ปล่อยตัวเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ.2560
เธอได้ออกเพลง ทิลริสก์เฮิร์ทเลส (Thrill, Risk, Heartless) ที่ใช้ประกอบเพลงวิดีโอเกม ซอร์ดอาร์ตออนไลน์ เฟทอลบูลเล็ต ออกเพลงนี้ฉบับดิจิทอลเมื่อวันที่ 9 มกราคม พ.ศ.2562 เธอได้ออกทั้ง 2 อัลบั้มรวมคือ ลิซ่าเบสต์เดย์ (LiSA Best -Day-) และ ลิซ่าเบสต์เวย์ (LiSA Best -Way-) เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ.2561 เธอปล่อยตัวซิงเกิ้ลฉบับคู่ด้าน A คือ อะคะอิ วะนะ ฮูเลิฟอิท อาดามัส (赤い罠 (who loves it?)/ADAMAS ) เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ.2561 เพลงนี้ชื่อว่าอาดามัส ใช้ประกอบเพลงช่วงเปิดอนิเมะแบบแรกคือเรื่อง ซอร์ดอาร์ตออนไลน์ อาลิซิเซชัน ได้ปล่อยตัวฉบับดิจิทัลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ.2561 เธอมีให้ความสำคัญกับเพลง นาเรทิฟ (อังกฤษ: Narrative) ของ ซาวะโนะ ฮิโระยูกิ ที่ได้ใช้ประกอบช่วงจบของภาพยนตร์อนิเมะเรื่อง โมบิลสูท กันดั้ม นาร์ราทีฟภายใต้ชื่อ "SawanoHiroyuki[nZk]:LiSA" ซิงเกิลของเธอชื่อว่า กุเร็น (紅蓮華) ใช้ประกอบช่วงเปิดของอนิเมะเรื่อง ดาบพิฆาตอสูร ซิงเกิลนี้ปล่อยตัวฉบับดิจิทัลเมื่อวันที่ 22 เมษายน พ.ศ.2562 และได้รับการเปิดตัวฉบับทางกายภาพ เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ.2562 เธอได้ร่วมกับวงฟิคชันจังค์ชัน แสดงในเพลงชื่อว่า ฟอร์มดิเอจ (From the Edge) ที่ใช้ประกอบช่วงจบของอนิเมะเรื่อง ดาบพิฆาตอสูร เพลงนี้ได้ปล่อยตัวฉบับดิจิทัลเมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ.2562 ซิงเกิลของเธอคือ อันแลสต์ติง (Unlasting) ปล่อยตัวเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม พ.ศ.2562 พร้อมด้วยเพลงแทร็คปล่อยตัวฉบับดิจิทอลเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ.2562 ในเพลงนี้จะใช้เป็นเพลงประกอบช่วงจบของอนิเมะเรื่อง ซอร์ดอาร์ตออนไลน์ อลิซิเซชัน เธอได้แสดงในเอ็นเอชเค โคฮากุอูตะกัสเซ็ง ครั้งที่ 70

ล่าสุดในรายการ Japan Record Awards ครั้งที่ 62 ซึ่งมีขึ้นเมื่อวันที่ 30 ธันวาคมที่ผ่านมา LiSA ก็ได้คว้ารางวัล Song Of The Year จากบทเพลงที่มีชื่อว่า โฮมูระ (炎) ของเธอ
 TTM UPDATE

ดูเพิ่มเติม