J Balvin เป็นชื่อบนเวทีของ JoséÁlvaro Osorio Balvin ตั้งแต่อายุยังน้อยเขาแสดงให้เห็นถึงความสนใจและความรักในดนตรีและในปี 1999 เมื่ออายุ 14 ปีเขาพบแนวดนตรีประเภท Hip Hop ทำเครื่องหมายในลักษณะที่เขาตัดสินใจที่จะรวมเข้ากับชีวิตของเขาและเริ่มกระบวนการทางดนตรีของเขาซึ่งส่วนใหญ่ Reggaeton และ R&B มารวมตัวกันมันเป็นแนวที่แตกต่างกัน แต่มีบางอย่างที่เหมือนกันนั่นคือการแสดงออกของความรู้สึกในชีวิตประจำวันบนท้องถนนในขณะที่ JBalvin ยืนยัน JBalvin อยู่ในกระบวนการดนตรีแหล่งต่าง ๆ นี้ตัดสินใจในปี 2545 เพื่อเปลี่ยนเป็นโลกแห่งดนตรีอย่างแน่นอนทิ้งทุกอย่างไว้เบื้องหลัง ความสามารถทางศิลปะของเขาได้รับการยอมรับในMedellínเนื่องจากความคล่องแคล่วในการตีความแนวเพลงใด ๆ และสิ่งนี้สามารถยืนยันได้โดยบุคคลใดก็ตามที่ได้ยินเขา นักร้องอายุเพียง 21 ปีนี้มีส่วนร่วมในการแข่งขัน Freestyle Championships ซึ่งเขาได้รับการยอมรับจากผู้ชนะเป็นเวลาสองปีติดต่อกันทำให้มันชัดเจนว่าดนตรีเป็นสิ่งที่เขาทำและ Reggaeton และ Hip Hop เป็นภาษาของเขา "ฉันคิดว่าตัวเองอเนกประสงค์มากเพราะฉันสามารถตีความอะไรก็ได้นั่นคือฉันวัดตัวเองให้ได้ทุกอย่างที่มันเป็น" และเขาก็เสริมว่า "พรสวรรค์เกิดมาพร้อมกับสิ่งหนึ่งและด้วยการฝึกฝนที่สมบูรณ์"
 
บาลวินเริ่มอาชีพนักดนตรีกับกลุ่ม MDL Crew วันนี้มันเป็นส่วนหนึ่งของ Universidad de La Calle (สมาคมศิลปินถนน) ซึ่งในความเห็นของมัน¨มันถูกสร้างขึ้นจากกลุ่มแร็พและเร็กแกที่ดีที่สุดในเมืองเมเดลลิน เพื่อนและเพื่อนร่วมงานอีกคนที่ช่วยเขาตั้งแต่เริ่มต้นในทีม CDM และเขายังคงมีมิตรภาพที่ใกล้ชิดและความสัมพันธ์ในการทำงานคือ Fat Al ศิลปินชาวโคลัมเบียที่อยู่ในไมอามีซึ่งเขาเป็นหนี้ชื่อเวทีของเขา
 
ในปี 2004 เขาบันทึกเพลงเดี่ยวครั้งแรกของเขา Panas เพลงที่พูดถึงเพื่อน ๆ ด้วยการที่เขาเข้าไปในโลกของเร็กแก วันนี้มีเพลงทั้งหมด 22 เพลงตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงล่าสุดของปี 2549 ซึ่งโดดเด่น เรียบง่ายและชายหาด ตลอดกระบวนการวิวัฒนาการมันเน้น เห็นได้ชัดว่ามีผู้นำบางคนที่ศิลปินได้รับคำแนะนำให้ไปไกล แต่เขาชี้แจงว่าเขาได้รับอิทธิพลอย่างมากจากศิลปินในอเมริกาเหนือหลายคนเกี่ยวกับสัดส่วนของ Bone Thugs n Harmony, NAS, def Mos def, และศิลปินละตินเช่น Vico C, ElGeneral, Angel Lopez และ Daddy Yankeeank
 
JBalvin โน้มตัวเข้าหาองค์ประกอบและการตีความของ Reggaeton มากขึ้นเนื่องจากช่วยให้เข้าถึงตลาดละตินได้ง่าย อย่างไรก็ตามแร็พคือสิ่งที่เขาชอบมากที่สุด he เขาชี้แจง
 
Balvin เป็นตัวละครที่อายุน้อยและมีความสามารถที่คาดการณ์อนาคตของฮิปฮอปและเร็กเก้ว่า "ไม่มีใครจะทำเพื่อคุณสิ่งที่คุณไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง" เป็นประโยคที่ควบคุมชีวิตของคุณด้วย เพื่อให้ตระหนักว่าตัวเองเป็นศิลปินและในฐานะบุคคลและด้วยวิธีนี้จะทำให้ครอบครัวของเขาก้าวไปข้างหน้าและเป็นตัวแทนของโคลัมเบียในวงการดนตรี