อิลสลิก (Illslick) หรือชื่อจริงว่า ทิฆัมพร เวชไทยสงค์ (ชื่อเล่น: โต้ง, อิล) เป็นนักร้องแร็ปและนักแต่งเพลงสัญชาติไทย ซึ่งไม่มีสังกัดกับค่ายเพลงใด ๆ เป็นศิลปินที่รู้จักกันดีในแวดวงเพลงใต้ดิน

เริ่มแรกอิลสลิกเริ่มมีชื่อเสียงจากการแข่ง Battle จนกระทั่งปี พ.ศ. 2551 อิลสลิกได้แชมป์ SEA Audio Battle Vol.2 และต่อมาประมาณปี พ.ศ. 2553 เพลงของอิลสลิกก็กลายเริ่มเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากขึ้น เช่น "รักเมียที่สุดในโลก" "M-LEG" "จูบ" "ดาวค้างฟ้า" "ถ้าหากโลกนี้ไม่มีดวงจันทร์" และเพลงอื่น ๆ

อิลสลิกเป็นนักร้องแร็ปที่ร้องเพลงแร็ปแนวสโลว์แจม (Slow jam) และแนวป็อปฮิปฮอป เช่น Bone thugs หรือ Twista ผลงานเพลงที่เขาได้แต่งส่วนใหญ่เป็นมิกซ์เทป เขาเป็นผู้ที่มีความสนใจในดนตรีฮิปฮอปในช่วงมัธยม โดยเขาเริ่มทำผลงานเพลงตั้งแต่เขาอายุ 17 ปี ได้แชมป์ Audio Battle นอกจากนี้ เขายังเป็นนักร้องคนหนึ่งที่มีสำเนียงการร้องเป็นเอกลักษณ์ นั่นคือมีสำเนียงการร้องเป็นสำเนียงแบบคำเมือง ซึ่งเป็นภาษาถิ่นของภาคเหนือ โดยอิลสลิกมี จรัล มโนเพ็ชร ศิลปินภาคเหนือที่อิลสลิกเคารพนับถือเป็นครูเพลงตัวเอง

อิลสลิกได้ทำเพลงออกมามากมาย และเกือบทุกเพลงของเขาก็สามารถทำยอดผู้ชมในยูทูบได้เกิน 1 ล้านวิว อิลสลิกเคยร่วมกลุ่มกับเพื่อนวง Thaikoon ทำเพลงร่วมกันในนามของ Teambangbath ซึ่งพวกเขาต่างทำเพลงด้วยกันมากมาย แต่สุดท้ายทั้งอิลสลิกและวง Thaikoon ก็ต้องแตกกัน เพราะผู้จัดการวง Thaikoon ขโมยเพจของอิสลิกไปจนเป็นประเด็นอยู่พักหนึ่ง และอิลสลิกก็ไปเปิดช่องเพลงของตัวเองในยูทูบนั้นคือ Illslick thelegandary อิลสลิกเคยร่วมงานกับน้าเน็กและทำเพลงออกมาคือ "แสงที่ไม่มีวันดับ" และยังได้ไปออกสื่อสัมภาษณ์ในรายการ Nake and the city ของน้าเน็ก ซึ่งถือเป็นการออกสื่ออีกครั้งของอิสลิกในรอบหลายปี อิลสลิกได้ทำเพลงกับหนึ่ง ETC ในเพลง "จูบ" และ "ชุดวิวาห์" และยังได้ร่วมงานกับศิลปินอื่นอีกมากมาย เช่น ฟักกลิ้งฮีโร่, สุนทรี เวชชานนท์, โอ้ เสกสรรค์ ฯลฯ
 


อิลสลิกกลับมาโด่งดังในวงกว้างอีกครั้งหลังจากที่ปล่อยเพลง "ถ้าเธอต้องเลือก" ทำให้ผลงานเขากลายเป็นที่นิยมจากแฟนเพลงอีกครั้ง และล่าสุดเพลง "กลัวเครื่องบิน" ที่อิลสลิกร้องก็ยังได้ปาล์มมี่มาร่วมร้องอีกด้วย ในขณะเดียวกัน อิลสลิกยังเป็นที่ชื่นชอบและเป็นแรงบันดาลใจให้เหล่าศิลปินในไทยมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ยังโอม เป็นต้น
 


อิลสลิกเองเคยมีปัญหากับศิลปิน P9D จนเกิดการโจมตีกันไปมา และนั่นเองที่กลายเป็นสีสันของวงการฮิปฮอปไทยท่ามกลางความเงียบเหงาของวงการในเวลานั้น ตามมาด้วยผู้จัดการ Thaikoon เพราะผู้จัดการวง Thaikoon ขโมยเพจของอิสลิก และล่าสุดอิลสลิกก็มีปัญหากับศิลปินนาม Meyou โดย Meyou ได้เอาเพลง "M-Leg" กับ "ใจร้าย" ของอิลสลิกไปรีมิกซ์ใหม่ จนอิลสลิกและเพื่อนของเขา DM ตั้งใจจะฟ้องจนกลายเป็นประเด็นอยู่พักใหญ่ และอิลสลิกก็ปล่อยเพลง "Set Zero" ออกมาจนเรื่องนี้กลับมาเป็นประเด็นอีกครั้ง ทำให้ Meyou ต้องออกมาขอโทษและลบเพลงดังกล่าวออกจากช่องยูทูบของตัวเองไป


อิลสลิกได้ออกจำหน่ายอัลบั้ม โนอะพอโลจีส์ (No Apologies) เมื่อวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2557 ในเว็บไซต์ร้าน itunes และ amazon.com