ฮั่น (Hunz) เกิดเมื่อวันที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2531 ปัจจุบันอายุ 26 ปี สำเร็จการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนหนองคายวิทยาคาร ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ โรงเรียนสันติราษฎร์ สาขาบริหารธุรกิจ กรุงเทพมหานคร ฮั่น เคยเป็นนักกีฬาบาสเก็ตบอลของโรงเรียนหนองคายวิทยาคาร เมื่อย้ายมาอยู่ที่โรงเรียนสันติราษฎร์ บริหารธุรกิจ กรุงเทพมหานคร ฮั่นได้รับการสนับสนุนจากครูโด่ง ให้ทำกิจกรรมโรงเรียน โดยเริ่มจากการเป็นเชียร์หลีดเดอร์ หลีดมือในงานกีฬาสีของโรงเรียน และเต้นปอมปอมเชียร์โดยเป็นตำแหน่งฐาน ทำให้ฮั่นได้รับประสบการณ์ในการทำงานเป็นทีม ฮั่นใช้เวลาว่างในการฝึกเต้น บีบอย กับรุ่นพี่ที่โรงเรียน จากความชื่นชอบในการเต้นทำให้ฮั่นสมัครประกวดด้านเต้นและได้รับรางวัลชนะเลิศประกวด บี บอยของภาคกลาง และทำให้เขาสนใจและชื่นชอบการเต้นเป็นชีวิตจิตใจตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ฮั่นสามารถเต้นได้หลายสไตล์ เช่น Popping, Robot , B Boy เป็นต้น นอกจากนั้นยังสามารถเล่นกีต้าร์ได้เป็นอย่างดี

หลังจากฮั่นชนะการประกวดเต้นและรับรางวัลทำเวิร์คชอพที่ประเทศญี่ปุ่น ฮั่นได้รับการชักชวนให้เป็นแดนเซอร์ ที่ D Dance Troupe ผลงานชิ้นแรกคือ Music Video เพลง I need somebody ของ บี้ สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว หลังจากนั้นจึงเริ่มเต้นเป็นแบ็กอัพ ให้ศิลปินในเครือ GMM Grammy มากมาย อาทิ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย, ไอซ์ ศรัณยู, เจ เจตริน, ชิน ชินวุฒิ โดยคอนเสิร์ตแรกที่ฮั่นได้ขึ้นเวที คือ คอนเสิร์ต ของใหม่ เจริญปุระ ซึ่งการเต้นในครั้งนี้เป็นจุดเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ ที่ทำให้เขามีความมุ่งมั่นในการเป็น แดนเซอร์แถวหน้าของเมืองไทย ด้วยความตั้งใจ ความขยัน และมีวินัยในการทำงาน ฮั่นจึงประสบความสำเร็จในการเป็นแดนเซอร์แถวหน้าของเมืองไทยโดยใช้เวลาเพียง 4 ปีเท่านั้น นอกจากนั้นฮั่นยังเป็นครูสอนเต้น ในสังกัด D Dance Troupe อีกด้วย

ฮั่น เคยเข้าประกวด รายการ LG Entertainment โดยใช้ชื่อทีมว่า Trident ซึ่งเป็นการรวมเพื่อนที่เป็นนักเต้นด้วยกันมาเข้าประกวด ฮั่นเคยได้ร่วมงานเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับ เอ็กซิท (EXIT) ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายสำหรับผู้ชาย ในงาน “Never Stop Confidence with Exit” เติมเต็มความมั่นใจแบบ “ไม่เคยหยุด” ให้คุณผู้ชาย โดยมีไดอาน่า จงจินตนาการ ต๊ะ วริษฐ์ ทิพโกมุท ชัยวัฒน์ ไพสิฐพานิชตระกูล เชียร์ลีดเดอร์จุฬาฯ รุ่น 67 พิพัฒน์ ต้นกันยา นักฟุตบอลจากสโมสรโอสถสภา และอิสริยะ ภัทรมานพ นักออกแบบท่าเต้นจากแกรมมี่ และ โฆษณา ROCK 101 ในปี 2553

หลังจากหมดสัญญากับ D Dance Troupe ฮั่นมีความมุ่งมั่นที่จะมองหาเป้าหมายชีวิตการทำงานใหม่ โดยการเข้าประกวดรายการเดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว ปี 8 ฮั่นใช้ความสามารถในการร้องและเต้นผ่านการคัดเลือกเข้ามาเป็น 8 คนสุดท้ายของเดอะสตาร์ 8 ได้สำเร็จ ซึ่งฮั่นเป็นผู้สร้างสีสันแปลกใหม่ให้กับการประกวด โดยในการประกวดแต่ละสัปดาห์ ฮั่นได้แสดงศักยภาพอย่างโดดเด่นด้านการเต้น การร้องเพลง และการเอ็นเตอร์เทนคนดู ประกอบกับเสน่ห์ที่ล้นเวที ทำให้ฮั่นเป็นที่รักของแฟนคลับมากมาย ในสัปดาห์การประกวดรอบ มินิคอนเสิร์ต 15 นาที ฮั่นได้รับคะแนนสูงสุดจากร้อยเสียงในห้องส่งถึง 63 คะแนน ซึ่งเป็นการทำลายสถิติการแข่งขันรอบสามคนสุดท้ายของรายการเดอะสตาร์ปีที่ผ่านมา ฮั่นสามารถคว้าตำแหน่งที่ 3 จากการประกวดในครั้งนี้ และยังได้รับการโหวตเป็นขวัญใจพันทิปเดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว ปี 8 อีกด้วย i love hunz ในปีพ.ศ. 2555 ด้วยกระแสตอบรับจากการขึ้นคอนเสิร์ต 5678 เดอะสตาร์ ในเพลง รักจับใจ ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้ชม จนเกิดกระแสเรียกร้องให้ทำอัลบั้มคู่ จนเป็นที่มาของโปรเจกต์พิเศษ Live 2 Dance ร่วมกับ แกรนด์ พรรณวรท ด้วยเศียรเกล้า เพลงในอัลบั้มรวม 10 เพลง

ในปีพ.ศ. 2556 ฮั่นได้รับเล่นซิทคอมเรื่อง นัดกับนัด ในบทจุนซา ชายหนุ่มชาวเกาหลีที่พบจียอนในร้านกาแฟ ตามจีบจียอนจนรู้ว่ามีนัดเท่เป็นแฟน ภายหลังจียอนรู้มาว่าจุนซาเป็นเจ้าของร้านกาแฟที่คอยรั้งตัวเพราะยังรักจียอน แต่ไม่แสดงออก และจุนซาก็ปล่อยตัวจียอนไป ปัจจุบันมาอาศัยที่ไทยเพื่อพักรักษาใจเรื่องจียอน และพบครูต่าย โดยเริ่มมีใจให้ครูต่าย

ในปีพ.ศ. 2557 ฮั่นได้รับเล่นละครเรื่อง คุ้มนางครวญ ในบทราเชนทร์ ดาราไฮโซติดยาและเป็นหนึ่งในแก๊งพ่อเลี้ยงธาดา [4]

วันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2557 ฮั่นได้เข้าพิธีอุปสมบท ณ วัดอินทาราม จ.พระนครศรีอยุธยา โดยได้รับฉายาทางธรรมว่า “รวิวณฺโณ” (ระ-วิ-วัน-โน) แปลว่า ผู้มีวรรณะดุจพระอาทิตย์ ท่ามกลางความปลื้มปิติของคุณพ่อพงศกรและคุณแม่ณัฐรินทร์ ญาติพี่น้อง รวมถึงทีมงานและเพื่อนศิลปินเดอะสตาร์ พร้อมทั้งบรรดาแฟนคลับกว่า 200 ชีวิต ที่มาร่วมงานอนุโมทนาบุญในครั้งนี้ โดยลาสิกขาบทในวันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2557 ที่รังษีธรรมสถาน จ.ภูเก็ต รวมทั้งสิ้นเป็นเวลา 11 วัน[5][6]

เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2557 ฮั่นมีผลงานเพลง "ซักกะนิด" คู่กับ ปันปัน เต็มฟ้า ในอัลบั้มพิเศษ Frontage Freeform ของค่าย Frontage ในเครือ GMM โดยเพลงนี้ได้โปรดิวเซอร์ มือทองแห่ง GMM GRAMMY พล แคลช มาร่วม FREEFORM ไปด้วยกัน ในแนวเพลงเต้น มีกลิ่นอายสไตล์ EDM และยังเพิ่มท่อนแร็พพิเศษที่ฮั่นมีโอกาสแต่งเอง ฮั่นได้โชว์ลีลา ทั้งร้อง ทั้งแร็พ และเต้นไปพร้อมๆกัน และอีกหนึ่งความเซอร์ไพรซ์ที่จะมากับการดี­ไซน์ท่าเต้นที่คิดออกแบบขึ้นมาใหม่ จากทีม D-Dance โดยมีครูอู๋ เปรมจิตต์ มาช่วยสร้างสีสันให้ “ซักกะนิด” ในแบบฉบับของ FREEFORM

ที่มา :

TTM UPDATE

ดูเพิ่มเติม