ฮินาตะซากะโฟร์ตีซิกซ์ (日向坂46, Hinatazaka46) เป็นวงไอดอลหญิงญี่ปุ่น ผลิตโดยยาซุชิ อากิโมโตะ โดยก่อตั้งในฐานะ ฮิรางานะเคยากิซากะโฟร์ตีซิกส์ (けやき坂46, Hiragana Keyakizaka46) เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2558 ในฐานะกลุ่มย่อยของเคยากิซากะโฟร์ตีซิกซ์ วงได้มีการเปลี่ยนชื่อและเพิ่มสมาชิกสามครั้งเป็นสมาชิกจำนวนทั้งหมด 20 คน ชื่อของวงได้นำมาจากถนนฮีวงะซากะ (日向坂) ในแขวงมินาโตะ กรุงโตเกียว ตามประเพณีการตั้งชื่อวงที่ตามหลังด้วยคำว่า ซากะ (坂) ของวงไอดอลในตระกูลซากามิจิซีรีส์
 
แฟนคลับของวงเป็นที่รู้จักกันในชื่อ โอฮิซามะ (おひさま) กัปตันของวงคือ คุมิ ซาซากิ สีประจำวงคือสีฟ้าท้องฟ้า โดยสื่อถึงการกระโดดขึ้นสู่ท้องฟ้า นอกจากนี้ วงยังมีรายวาไรตี้ต่าง ๆ มากมาย ทั้ง Hiragana Oshi, Hinatazaka de Aimashō และ HINABINGO!

ด้วยการปล่อยซิงเกิ้ลเปิดตัว Kyun ในเดือนมีนาคมปี 2019 ที่ผ่านมา Hinatazaka46 ก็ได้ทำลายสถิติใหม่
 
โดยเป็นซิงเกิ้ลเปิดตัวที่ขายดีที่สุดโดยศิลปินหญิงในประเทศญี่ปุ่น และอีก 3 ซิงเกิ้ลถัดมาก็ได้ติดอันดับท็อปชาร์ตประจำสัปดาห์ของ Oricon และในปี 2020 ก็ได้ประกาศการวางขายอัลบั้มชุดที่ 1 ของพวกเธอออกมา โดยใช้ชื่อว่า “Hinatazaka” รวมไปถึงการเปิดตัวภาพยนตร์สารคดี  “Debut After 3 Years” และการปรากฎตัวถึง 2 ครั้งติดต่อกันในงานขาวแดง (Kohaku Uta Gassen) ทำให้ Hinatazaka46 กลายเป็นหัวข้อบทสนทนาอย่างต่อเนื่อง โดยพวกเธอก็ได้เติบโตขึ้นในฐานะวงไอดอลอันดับต้นๆของประเทศญี่ปุ่น
 
Hinatazaka46 จะจัดไลฟ์สตรีมสดเพื่อเป็นที่ระลึกและฉลองครบรอบ 2 ปีของการเปิดตัว ซึ่งจะจัดขึ้นในวันเดียวกันกับที่พวกเธอเปิดตัวนั่นก็คือวันที่ 27 มีนาคมนี้! “MEMORIAL LIVE:The 2nd Hinatansai” ไลฟ์ครั้งนี้ได้รวบรวมเอาเพลงฮิตและเพลงที่เป็นที่รู้จักทั้งหมดของพวกเธอเข้าไว้ด้วยกัน และพวกเธอจะแสดงออกมาด้วยหัวใจที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความขอบคุณอย่างสุดซึ้งและถ่ายทอดไปยัง Ohisama” จากทั่วทุกมุมโลก
 
เพื่อเป็นการตอบสนองคำขอจำนวนมากจากแฟนๆต่างประเทศเกี่ยวกับการจำหน่ายตั๋วไลฟ์สตรีมสดในต่างประเทศ  กำหนดการวางจำหน่ายตั๋วจะเริ่มในเวลาเดียวกันกับประเทศญี่ปุ่น โดยประเทศที่สามารถซื้อตั๋วได้ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา,ไต้หวัน,ฮ่องกง,มาเก๊า,สิงคโปร์,ไทย และเกาหลีใต้ โดยในการไลฟ์สตรีมสดครั้งนี้ ยังคงเต็มไปด้วยโปรดักชั่นใหญ่ยักษ์ในแบบที่ Hinatazaka46 จัดเต็มในทุกๆครั้ง และแฟนๆไม่ควรพลาดเด็ดขาด!

TTM UPDATE

ดูเพิ่มเติม