เนม-ปราการ ไรวา ทายาทของเจ้าของบริษัทร้านอาหาร S&P และอดีตศิลปินเดี่ยวจากค่าย จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ได้ชักชวนเพื่อน ๆ ที่เรียนอยู่ที่ประเทศอังกฤษด้วยกันตั้งวงดนตรีขึ้นมา ซึ่งมี นาฑี โอสถานุเคราะห์ และ นต-ปณต คุณประเสริฐ เป็นมือกีตาร์ และต่อมา นตได้ชักชวนเพื่อนของเขา ไปร์ท-คมฆเดช แสงวัฒนาโรจน์ มาเล่นในตำแหน่งมือกลอง จึงเกิดเป็นวงเก็ตสึโนวาขึ้นมา คำว่า "เก็ตสึโนวา" มาจากคำสองภาษา "เก็ตสึ" เป็นภาษาญี่ปุ่น แปลว่าพระจันทร์ ส่วน "โนวา" เป็นภาษาอังกฤษ แปลว่าระเบิด รวมกันเป็นพระจันทร์ระเบิด ซึ่งทางวงเห็นว่าเป็นชื่อที่แปลกดีจึงนำมาตั้งเป็นชื่อวง

หลังจากตั้งวงได้แล้วพวกเขาก็เริ่มซ้อมเพลงกันทั้งที่ประเทศอังกฤษและประเทศไทย โดยมีนตเป็นคนเรียบเรียงดนตรี และถึงแม้สมาชิกบางคนจะอยู่ไกลกันคนละประเทศแต่พวกเขาก็เดินหน้าทำดนตรีด้วยกันได้โดยผ่านอินเทอร์เน็ต

จนกระทั่งพวกเขาส่งผลงานไปที่ค่ายสนามหลวงการดนตรี และเป็นที่ชื่นชมของป๋าเต็ด ยุทธนา ซึ่งเป็นกรรมการผู้จัดการค่าย จึงรับพวกเขาเป็นสมาชิกของค่ายและออกผลงานแรกของวงออกมา คือ "อีพี เก็ตสึโนวา เดอะ เฟิสต์ ซิงเกิล (EP Getsunova The First Single)" ซึ่งมี 3 เพลง โดยปล่อยซิงเกิลเพลง "กล่อม" ออกมาเป็นซิงเกิลแรกสมาชิก     
ปราการ ไรวา (เนม)
นาฑี-นาฑี โอสถานุเคราะห์
นต-ปณต คุณประเสริฐ
ไปร์ท-คมฆเดช แสงวัฒนาโรจน์

ที่มา :