โฟร์-มด ถือกำเนิดขึ้นจากการรวมตัวของนักร้อง 2 คน ประกอบด้วย โฟร์ ศกลรัตน์ วรอุไร ซึ่งมีชื่อเสียงมาจากการเป็นนางแบบโฆษณาโทรทัศน์ให้กับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ เมื่อปี พ.ศ. 2546 ก่อนที่ได้มาเล่นมิวสิกวีดีโอเพลง "รักคนมีเจ้าของ" ให้กับวง ไอ..น้ำ ของค่ายเพลง อาร์เอส เมื่อปี พ.ศ. 2547 จนได้รับการทาบทามจาก เจมส์ เรืองศักดิ์ ผู้บริหารค่ายเพลง ไอดี เร็คคอร์ด ในเครืออาร์เอสในตอนนั้น ให้มาออกอัลบั้มเป็นศิลปินในสังกัด ซึ่งในตอนแรกได้วางคอนเซปต์ไว้ให้เป็นศิลปินเดี่ยว แต่เนื่องจากตัวของโฟร์เองยังไม่มีความสามารถในการร้องเพลงเพียงพอ ทางผู้บริหารจึงได้ทาบทาม มด ชุติมณฑน์ ชัยรัตน์ ซึ่งเป็นเด็กจากโรงเรียนสอนร้องเพลงเข้ามาร่วมอยู่ในวงด้วย จึงเปลี่ยนคอนเซปต์มาเป็นศิลปินคู่เด็กผู้หญิงแทน
 
หลังจากผ่านขั้นตอนการเตรียมตัวและทำงานมาได้ระยะหนึ่ง อัลบั้มแรกของทั้งสองจึงได้ออกมา โดยใช้ชื่อเดียวกับชื่อวง ในสังกัด ไอดี เร็คคอร์ด เมื่อเดือน เมษายน พ.ศ. 2548 โดยมีเพลงเปิดตัวคือเพลง หายใจเป็นเธอ ซึ่งประสบความสำเร็จเกินที่คาดไว้ ทำให้ชื่อของทั้งสองสาวเป็นที่รู้จักไปในวงกว้างในทันที หลังจากนั้นเพลงอื่น ๆ ในอัลบั้มก็ทยอยประสบความสำเร็จตามมา อาทิเช่น บีบน้ำตา, ตามหา (คนตามใจ) แต่ไม่ได้รับความนิยมมากเท่ากับเพลงเปิดอัลบั้ม
 


โฟร์-มด ทิ้งช่วงความสำเร็จจากอัลบั้มแรกไป 1 ปี ก่อนกลับมาในอัลบั้มที่ 2 ในชื่อ "Love Love" เมื่อเดือน เมษายน พ.ศ. 2549 กับเพลงเปิดตัวชื่อเดียวกับอัลบั้ม ซึ่งได้รับความนิยมอย่างใกล้เคียงกับเพลง "หายใจเป็นเธอ" แล้วตามมาด้วยเพลงช้าที่ได้รับความนิยมเช่นกันในเพลง "เปลี่ยนกันไหม" และ "เด็กวุ่นวาย" ส่งผลให้ทั้งสองสาวกลายเป็นศิลปินในระดับต้น ๆ ของทางบริษัทอาร์เอสในทันที ขณะเดียวกันทางต้นสังกัด ไอดี เร็คคอร์ด ได้เกิดการเปลี่ยนแปลง เมื่อ เจมส์ เรืองศักดิ์ ในตัดสินใจลาออกจากบริษัทอาร์เอส และการเป็นผู้บริหารของไอดี เร็คคอร์ดศ ทำให้เกิดข่าวลือมากมายเกี่ยวกับการที่ทั้งสองสาวจะลาออกตามผู้บริหารหรือจะยังคงอยู่กับทางอาร์เอสต่อไป ซึ่งในที่สุดทั้งสองสาวตัดสินใจอยู่กับทางอาร์เอสต่อ แต่ค่ายไอดี เร็คคอร์ดได้ถูกยุบลง โฟร์-มด จึงได้ย้ายเข้ามาเป็นศิลปินในสังกัด เมโลดิก้า ของ ชมพู สุทธิพงษ์ วัฒนจัง แทน
 
ทางด้าน ชมพู และ ค่ายเมโลดิก้า เมื่อได้สองสาว โฟร์-มด เข้ามาอยู่ในสังกัด ในจังหวะเดียวกับที่ทางค่ายกำลังวางแผนที่จะเปิดตัวค่ายเพลงย่อยสำหรับวัยรุ่นโดยเฉพาะ จึงได้ทาบทามทั้งสองสาวเข้ามาเป็นแกนหลักให้กับศิลปินเด็กกลุ่มใหม่ที่กำลังจะเปิดตัว ทั้งสองคนจึงได้ย้ายสังกัดอีกครั้งมาอยู่กับค่ายเพลง กามิกาเซ่ ในเครือเมโลดิก้าแทน โดยได้ร่วมเปิดตัวค่ายพร้อมกับกลุ่มศิลปินน้องใหม่อีก 20 คน เมื่อเดือน มีนาคม พ.ศ. 2550 ในชื่อกลุ่ม "กามิกาเซ่" กับเพลง "ขัดใจ" ซึ่งเป็นเพลงรวมของทั้ง 20 คน ก่อนที่ทั้งสองจะเปิดตัวอัลบั้มชุดที่ 3 ออกมาในเดือน เมษายน ในชื่ออัลบั้ม "Woo!!!" กับเพลง "เด็กมีปัญหา" ซึ่งทั้งได้รับความนิยมและเสียงวิจารณ์ที่หลากหลายในแง่ของภาพลักษณ์
 


ทั้งสองกลับมาในภาพลักษณ์เดิมอีกครั้งกับอัลบั้มชุดที่ 4 ในชื่อชุด "Four Mod In Wonderland" ในปี พ.ศ. 2551 กับเพลงเปิดตัว ละลาย ที่กลายมาเป็นเพลงที่ได้รับการจดจำได้มากที่สุดของทั้งคู่ ด้วยทำนองและเนื้อเพลงที่สามารถจดจำและร้องตามได้ง่าย รวมถึงเพลง "เป็นแฟนกันไหม" ก่อนที่จะตามมาด้วยอัลบั้มชุดพิเศษชุดที่ 5 ในชื่อชุด "Go! Go!" ซึ่งเป็นการนำเพลงวัยรุ่นในยุค 90 ของทางอาร์เอสมาร้องใหม่ ในขณะเดียวกันนั้นเองได้เกิดกรณีการเผยแพร่วีดิทัศน์บันทึกภาพโฟร์-มดขณะอาบน้ำเกิดขึ้น ซึ่งส่งผลต่อทั้งภาพลักษณ์และความรู้สึกของทั้งสองสาวอย่างมาก จนต้องหยุดพักการทำงานไปชั่วระยะเวลาหนึ่ง
 
ในเดือน มีนาคม พ.ศ. 2552 โฟร์-มด ได้กลับมาอีกครั้งกับอัลบั้มชุดที่ 6 ในชื่อชุด "We Will Love U" โดยเปลี่ยนภาพลักษณ์ใหม่เพื่อให้ดูโตขึ้นตามวัย กับเพลงเปิดตัวชื่อเดียวกับชื่ออัลบั้ม และยังมีเพลงช้าที่ได้รับความนิยมตามมากับเพลง "รักได้รักไปแล้ว" และมีเพลงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเช่น ''อย่าเอาใจเขามาใส่ใจเรา'' (ซึ่งเกือบได้ถ่ายมิวสิควิดีโอแต่กระแสตอบรับไม่ดีเท่าไหร่เลยนำไปประกอบละคร ''คุณพ่อจอมเฟี้ยว'' ทางช่อง ''เอ็มคอตเอชดี'' จากนั้นเลยมีกระแสมากขึ้นและติดหูคนอกหักเป็นจำนวนมาก) ''คนคิดน้อย'' ''ทฤษฎีหมอนข้าง''และ ''แค่คิดถึงก็ได้'' หลังจากนั้นทั้งสองคนได้มีคอนเสิร์ตใหญ่ร่วมกับกลุ่มศิลปินกามิกาเซ่ในชื่อคอนเสิร์ต "One-2-Call Freedom Zheza Zim Presents Kamikaze Live Concert" เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2552
 

เมษายน พ.ศ. 2553 โฟร์-มด เปิดตัวซิงเกิลใหม่กับอัลบั้มชุดที่ 7 "Hello Four-Mod" กับเพลง "Love Villa" ที่ได้นักร้อง 2 คน จากวง เค-โอติก มาร่วมร้องด้วยในชื่อ ''2High'' ตามมาด้วยซิงเกิลเพลงช้า "เจ็บเพราะเขา เหงาเพราะเธอ (Cross Roads)" ซึ่งได้รับความนิยมเป็นจำนวนมาก นอกจากนั้นทั้งสองคนยังได้ร่วมร้องในเพลง "KamiKaze Wave" ซึ่งเป็นเพลงรวมศิลปินเพื่อเปิดตัวศิลปินรุ่นที่ 2 ของค่ายกามิกาเซ่อีกด้วย
 
ในปี พ.ศ. 2554 โฟร์-มด กลับมาเปิดตัวอีกครั้งกับเพลง "จีบได้แฟนไม่รัก" กับอัลบั้มชุดที่ 8 "I AM FOUR-MOD" ที่ปล่อยมาช่วงน้ำท่วมครั้งใหญ่ในปลายปีตุลาคม 2554 ซึ่งทำให้สองสาวเกิดอาการใจเสีย ว่าจะไม่ดังอีกแต่กลับกันนั้น เพลงนี้กลับได้ความนิยมมากแบบชนิดผิดคาด
 
ต่อมา ในปี พ.ศ. 2555 โฟร์-มด ได้เปิดตัวซิงเกิลที่สอง เป็นเพลงช้า ๆ อย่าง "แฟนเขา แฟนเรา" ซึ่งทั้งสองได้เปลี่ยนแนวเพลงและลุคให้โตขึ้น และได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก แล้วมดได้อยู่โปรเจกต์พิเศษอย่าง เซเวนเดส์ 2 ด้วย ซึ่งประกอบไปด้วย มด Sunday, จินนี่ Monday, เนย Tuesday, โบว์ Wednesday, แบม Thursday, ป๊อปปี้ Friday และ บูม Saturday โดยมดเป็นสาววันอาทิตย์ที่มีคาแร๊กเตอร์เป็นสาวที่มี ความน่ารัก ความสดใส ชอบเต้น โดยเปิดตัวเพลงแรกของโปรเจกต์อย่างเพลง Angry Boo ซึ่งมีหนุ่มโทโมะ จากวง เค-โอติก มาร่วมแสดงเอ็มวีด้วย หลังจากนั้น โฟร์-มด ได้ปล่อยซิงเกิลที่สามและสี่อย่าง "เปล่าเจ้าชู้" และ "คนดีนาทีสุดท้าย" ซึ่งได้รับกระแสตอบรับที่ดีตามที่คาดการเอาไว้
 


ในปี พ.ศ. 2556 โฟร์-มดได้สร้างกระแสขึ้นอีกครั้งโดยการถ่ายแฟชั่นชุดว่ายน้ำให้นิตยสารแพรว ในฐานะคู่หูดูโอซึ่งเป็นการถ่ายแฟชั่นชุดว่ายน้ำครั้งแรกในรอบแปดปีในฐานะคู่หูดูโอ ต่อมา โฟร์-มดได้เปิดตัวอัลบั้มที่ 9 อย่าง Club FM แล้วได้เปิดซิงเกิลแรกในอัลบั้มอย่าง "แฟนคันแรก" โดยซิงเกิลนี้มีความพิเศษตรงที่ได้ เดอะริชแมนทอย มาร่วมร้องด้วย โดยครั้งนี้เป็นครั้งแรกของค่ายกามิกาเซ่ที่นำศิลปินต่างสังกัดอย่าง สมอลล์รูม มาร่วมร้องด้วย และต่อมาทั้งสองก็ได้ปล่อยเพลงช้า คือ ไปไม่ได้หรือเธอไม่ไป และเพลงน่ารัก ๆ กวน ๆ คือ อยากได้แฟนเก่าเพิ่มมั้ย ตามออกมา ตลอดระยะเวลา 9 ปี โฟร์ มด มีถึง 9 อัลบั้ม และยังคงได้รับกระแสนิยมมากมาย และยังมีผลงานอื่นๆ อีกมากมาย พวกเธอจึงถือได้ว่าเป็น Duo ซุปตาร์ และเป็น Duo ฆ่าไม่ตาย
 
แต่เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 โฟร์ได้โพสต์รูปภาพที่เขียนว่า THE END ลงใน Instragram เขียนว่า "ขอบคุณทุกกำลังใจนะคะ" และแฮชแท็ก Fourmod ซึ่งเป็นการประกาศยุบวง โฟร์-มด ลงนั่นเอง
 
เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2562 เพจ Archive BKK ก็ได้โพสต์ภาพที่ทำให้แฟนคลับโฟร์-มดได้ตื่นเต้นไปตาม ๆ กันกับการโคจรมาร่วมงานกันอีกครั้งของสองสาว
 
ล่าสุด วันที่ 30 มิถุนายน 2562 ทั้งคู่ได้กลับมาขึ้น มินิคอนเสิร์ตในครั้งนี้จัดขึ้นที่ DND ผับชื่อดังย่านเอกมัยในชื่องาน “กลับมาให้หายคิดถึงครั้งหนึ่งก็เกินพอ” ที่รายละเอียดทางเพจได้บอกเอาไว้ว่า
 
แฟนเพลงโฟร์มดเตรียมซ้อมเพลงเก่า ๆ รอได้เลย เพลงยอดฮิตของสาว ๆ โฟร์-มด ก็ประกอบไปด้วย ละลาย, จีบได้แฟนไม่รัก, เจ็บเพราะเขา เหงาเพราะเธอ, เปลี่ยนกันไหม และเพลงอื่น ๆ อีกมากมาย

TTM UPDATE

ดูเพิ่มเติม