ฟูไฟเตอส์ (อังกฤษ: Foo Fighters) เป็นวงดนตรีร็อคสัญชาติอเมริกัน จาก ซีแอตเทิล เมื่อปี ค.ศ. 1994 ก่อตั้งโดยมือกลองวงกรัจน์ เดฟ โกรล จาก เนอร์วานา โดยเป็นกลุ่มดนตรีเขาสานฝันไว้หลังการเสียชีวิตของ เคิร์ต โคเบน ซึ่งส่งผลให้เนอร์วานาได้แยกตัวไป ชื่อวงดนตรีนั้นนำมาจากเหตุการณ์ในสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยมีลูกไฟลึกลับที่ปรากฏต่อหน้าเครื่องบินของฝ่ายพันธมิตร บนท้องฟ้าเหนือบริเวณยุโรปและแปซิฟิก โดยสันนิฐานเป็น ยูเอฟโอ ส่วนที่เรียกว่าฟูไฟเตอร์นั้นมาจากการปรากฏต่อหน้าในช่วงต่อสู้เครื่องบินขับไล่ โดยรายงานจากนักบินของฝ่ายกลุ่มพันธมิตร
 
ก่อนจะถูกวางจำหน่ายอัลบั้มชุดแรกของพวกเขา Foo Fighters ค.ศ. 1995 โกรลเป็นสมาชิกเพียงคนเดียว , โกรฟได้ชักชวนมือเบส เนต เมนเดล และมือกลอง , วิลเลียม โกลด์สมิธ โดยทั้งคู่เคยเป็นสมาชิกวงดนตรีอัลเทอร์เนทีฟร็อคจากซีเอเทิล Day Real Estate ขณะที่วงแสดงสดที่ พอร์ตแลนด์ , รัฐออริกอน โกลด์สมิธมือกลองคนแรกเริ่มของฟูไฟเดอร์ส ตัดสินใจลาออกจากวงระหว่างการอัดอัลบั้มชุดที่สอง ของวง The Colour and the Shape (1997) จนทำให้ในระหว่างอัดอัลบั้มชุดที่สองนั้น โกรฟต้องเล่นกลองเอง ก่อนที่ภายหลัง ก็ได้มือเบส แพต สเมียร์ มาเป็นมือกลอง และภายหลังสเมียร์ก็ได้ขอเวลาไปพักผ่อนชั่วคราว
 
FOO FIGHTERS ปล่อย MV ใหม่ CHASING BIRDS ในสไตล์แอนิเมชั่น ปล่อยออกมาให้ชมให้ฟังกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับเอ็มวีใหม่ล่าสุดจากวงร็อคแห่งยุควงนี้
 
Chasing Birds งานจากอัลบั้ม Medicine at Midnight คือเพลงล่าสุดที่ Foo Fighters หยิบมาทำเป็นมิวสิควีดีโอ
 
โดยในเอ็มวีสไตล์แอนิเมชั่นตัวนี้เราจะได้เห็น Dave Grohl และผองเพื่อนท่องไปในดินแดนทะเลทรายสุดพิศวงซึ่งพวกเขาต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์แปลกประหลาดมากมาย
 

นอกจากเอ็มวีตัวใหม่แล้ว ล่าสุด Foo Fighters ยังได้ประกาศตารางทัวร์ยุโรปใหม่ออกมาให้ทราบกันอีกด้วย
 
อย่างที่น่าจะทราบกันว่า ความจริงแล้วพวกเขามีแผนที่จะทัวร์คอนเสิร์ตฉลองครบรอบ 25 ปีของวงกันตั้งแต่ปี 2020 แต่ต้องถูกยกเลิกไปเนื่องจากการระบาดของโคโรน่าไวรัส
 
สำหรับตารางทัวร์ยุโรปที่เพิ่งประกาศออกมาใหม่ครั้งนี้ Foo Fighters จะประเดิมคิกออฟขึ้นเวทีที่เบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี และไปจบที่เทศกาลดนตรี Rock In Rio ที่ลิสบอน ประเทศโปรตุเกส ในวันที่ 18 มิ.ย. 2022
 
ในส่วนของเทศกาล Rock In Rio นอกเหนือจาก Foo Fighters แล้ว ที่คอนเฟิร์มมาเรียบร้อยว่าจะขึ้นเวทีเป็นวงเฮดไลน์ในงานนี้ก็คือ The National และ Liam Gallagher โดยมี เทย์เลอร์ ฮอว์กินส์ และฟรานซ์ สตาห์ล มาเป็นสมาชิกแทนที่ ระหว่างการอัดอัลบั้มชุดที่สาม There Is Nothing Left to Lose (1999) สตาห์ลถูกไล่ออก พวกเขายังคงดำเนินสำหรับอัลบั้มชุดที่ 3 โดยได้ คริส ชิฟเลตต์ มาเป็นมือกีตาร์แทนที่ หลังการเสร็จสิ้นอัลบั้มชุดที่สาม พวกเขาก็เดินหน้าสำหรับชุดที่สี่ One by One ในปี 2002 หลังจากนั้นพวกเขาปล่อยอัลบั้มชุดที่ห้า In Your Honor (2005) ซึ่งแยกเป็นสองแผ่น ระหว่างเพลงแนวอะคูสติกกับแนวร็อค ฟูไฟเดอร์สเตรียมพร้อมเดินหน้าสำหรับอัลบั้มชุดที่หก Echoes, Silence, Patience & Grace (2007) จนกระทั่งเมื่อปี ค.ศ. 2010 ได้รับการยืนยันแล้วว่าเสมียร์ มือเบสคนแรกของวง กลับมาร่วมวงอีกครั้งหลังจากได้ร่วมแสดงสดกับฟู ไฟเดอร์สในฐานะสมาชิกอย่างไม่เป็นทางการในปี ค.ศ. 2005 อัลบั้มชุดที่เจ็ดของพวกเขา , Wasting Light (2011) ที่ได้รับการโปรดิวเซอร์โดย บุทช์ วิก (ซึ่งเป็นที่รู้จักจากการโปรดิวเซอร์อัลบั้ม Nevermind ของ เนอร์วานา) ขณะเดียวกันสเมียร์ก็กลับมาในฐานะสมาชิกของวงอย่างเต็มรูปแบบ , เดือนพฤศจิกายน 2014 , อัลบั้มชุดที่แปดของวง Sonic Highways เป็นผลงานเพลงที่จะประกอบในภาพยนตร์สารคดีที่ชื่อเดียวกับอัลบั้ม Sonic Highways
 
นอกจากนี้อัลบั้มของพวกเขาได้รับ รางวัลแกรมมี ในฐานะ อัลบั้มร็อคที่ดี ถึงห้าอัลบั้ม และในค.ศ. 2015 อัลบั้มที่แปดของพวกเขายังทำรายได้ถึง 12 ล้านเหรียญในอเมริกา ผลงานเพลง "Outside" จากทางวง เป็นซิงเกิ้ลจากอัลบั้ม Sonic Highways ติดลำดับที่ 11 ใน บิลบอร์ด Alternative Songs ชาร์ต

TTM UPDATE

ดูเพิ่มเติม