ทอมัส เวสลีย์ เพนซ์ (Thomas Wesley Pentz; เกิด 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 1978) หรือชือในวงการคือ ดิปโล (Diplo) เป็นดีเจ นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์เพลง ชาวอเมริกัน มีพื้นเพอยู่ที่ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นสมาชิกนำและผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มดนตรีแนวแดนซ์ฮอลล์ที่ชื่อ เมเจอร์เลเซอร์ ยังเป็นสมาชิกวงซูเปอร์กรุปที่ชื่อ แอลเอสดี อันประกอบด้วยสมาชิกคือ เซีย และแลบรินท์ เขายังเป็นสมาชิกวงดูโอ แจ็กยูที่ร่วมกับดีเจสกริลเลกซ์ และเป็นสมาชิกวง ซิลก์ซิตีกับมาร์ก รอนสัน เขาเป็นผู้ก่อตั้งและบริหารค่ายเพลงแมดดีเซนต์ และร่วมก่อตั้งองค์กรไม่แสวงหาผลประโยชน์ ฮีปส์ดีเซนต์ เขายังเคยเป็นครูสอนภาษาอังกฤษในประเทศญี่ปุ่น และครูที่ฟิลาเดลเฟีย ในช่วงปี ค.ศ. 2013 ออกอีพีชุด Revolution เข้าชาร์ตสัปดาห์แรกที่อันดับ 68 บนชาร์ต บิลบอร์ด 200

ในช่วงที่เริ่มมีชื่อเสียง ดิปโล ทำงานร่วมกันนักดนตรีชาวอังกฤษ เอ็ม.ไอ.เอ. ศิลปินที่ถือว่าทำให้เขาเป็นที่รู้จักในช่วงแรก ต่อมาเขาและโปรดิวเซอร์ของ เอ็ม.ไอ.เอ. ที่ชื่อ สวิตช์ ทำโปรเจกต์แดนซ์ฮอลล์และซีรีส์การ์ตูนที่ชื่อ Major Lazer จากนั้นก็ได้ทำงานผลิตมิกซ์เทปร่วมกับศิลปินป็อปมากมาย อาทิ เกว็น สเตฟานี, ดาย แอนต์วูร์ด, บริตนีย์ สเปียส์, มาดอนนา, ชากีรา, บียอนเซ่ โนวส์, เอลลี โกลดิง, โนเดาต์, จัสติน บีเบอร์, อัชเชอร์, สนูป ด็อกก์, ทริปปี เรดด์, คริส บราวน์, ซีแอล, จีดรากอน, แบดบันนี, มุ และป็อปปี

ล่าสุด Diplo ปล่อยซิงเกิลใหม่ Do Si Do ที่มี Blanco Brown มาร่วมแจมด้วย โดยเพลงนี้เป็นส่วนหนึ่งของอัลบั้มคันทรี่ชุดแรกของเขา Diplo Presents Thomas Wesley Chapter 1: Snake Oil มีกำหนดปล่อยในวันที่29 พฤษภาคม ภายใต้สังกัด Columbia Records

ในอัลบั้มประกอบไปด้วยเพลงการันตีด้วยรางวัลแพลตินัมอย่าง Heartless ที่ได้ Morgan Wallen มาเป็นเสียงร้องให้ (และเวอร์ชั่นรีมิกซ์โดย Julia Michaels) เพลง Lonely ที่ปล่อยกับสามพี่น้อง Jonas Brothers และ เพลง So Long ฟีทเจอริ่ง Camนอกจากนั้นในอัลบั้ม Snake Oil ยังพาศิลปินอีกมากมายมาร่วมงานด้วยตั้งแต่ Rhett, Zac Brown, Young Thung, Noah Cyrus, Orville Peck และอีกมากมาย
 

TTM UPDATE

ดูเพิ่มเติม