เครสเชนโด้ (Crescendo) เป็นซูเปอร์กรุ๊ปวงหนึ่งที่เริ่มต้นจาก นรเทพ มาแสง (นอ) มือเบสจากวง "พอส" และ "ทีโบน" ที่ได้ชักชวนนักดนตรีฝีมือจากหลากหลายวง ไม่ว่าจะเป็น เอกพงศ์ เชิดธรรม (เอก) อดีตมือกลองจากวง "ซีเปีย" ธีรพงษ์ ธนานิกกุล (จั๋ง) เคยมีผลงานร่วมกับ "โยคีเพลย์บอย" มาก่อน พีระพัฒน์ เถรว่อง (บี) อดีตนักร้องนำจากวง "อาร์อาร์อาร์แอนด์บี" และ ชินพัฒน์ หงส์อัมพร (แชมป์) ที่มีประสบการณ์ทางดนตรีไม่น้อยเช่นกัน มารวมตัวกันเป็นวงเครสเชนโด้ ที่เหล่าสมาชิกวงนี้ได้เคยให้สัมภาษณ์ว่า เครสเชนโด้ เป็นศัพท์ทางด้านดนตรีในภาษาอิตาเลียน ที่มีความหมายว่า "ค่อยๆ ดังขึ้นเรื่อยๆ" เครสเชนโด้ออกอีพีอัลบั้มชุดแรกโดยที่ทำเองขายเอง และในอัลบั้มชุดที่ต่อมาจึงได้เข้ามาสังกัดกับ เบเกอรี่มิวสิก โดยมีเพลงดังอย่าง "ความจริงในใจ" และ "วีนัส" ทำให้เครสเชนโด้เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นจนถึงปัจจุบัน

ต่อมาในปี พ.ศ. 2549 บี พีระพัฒน์ นักร้องนำได้ขอลาออกจากการเป็นสมาชิกของวงเพื่อไปทำแนวดนตรีที่ถนัดต่อไป ซึ่งในอัลบั้มชุดสุดท้ายที่มีการร่วมงานกันได้ใช้ชื่อว่า Be & Crescendo หมายความว่าได้มีการแบ่งการทำงานไปตามสัดส่วนแยกจากกัน และในปีถัดมาทางวงจึงได้นักร้องนำคนใหม่เป็นผู้หญิง ชื่อ วชิรปิลันธ์ โชคเจริญรัตน์ (ริค) และมีการเพิ่ม จรรยพงศ์ สวัสดิเวทิน (รวย) มือแซ็กโซโฟนมาเสริมทัพ มีผลงานออกมา 2 ชุด เป็นอีพี คือ ใต้แสงตะวัน และ บันทึกการแสดงสด Live of Light หลังจากนั้นทางวงเกิดการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง โดย 2 สมาชิกที่เพิ่งเข้ามาใหม่แยกตัวออกไป ทางวงจึงได้ ชาติชาย มานิตยกุล (นัท) อดีตนักร้องนำวง โฟร์ มังกี้ส์ ซีซั่น มารับตำแหน่งนักร้องนำตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551

ในปี พ.ศ. 2553 เครสเชนโด้มีคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบครั้งแรกในชื่อ "จุดประกาย คอนเสิร์ต ซีรีส์ 38 Crescendo Seventh Year" โดยตั้งแต่คอนเสิร์ตครั้งนั้นทางวงเหลือสมาชิกเพียงสี่คน ซึ่ง ธีรพงษ์ มือเพอร์คัสชั่นได้ลาพักวงไปทำธุรกิจส่วนตัว ในปีเดียวกันนั้นก็ได้ออกอัลบั้มชุด Raw ซึ่งย้ายมาสังกัดค่าย สไปซีดิสก์ หลังจากนั้นก็ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง โดย เอกพงศ์ มือกลองได้ลาออกจากวงไป จึงได้ สุทธิพจน์ หวังวัฒนานุกุล (เลี้ยง) เข้ามารับตำแหน่งแทน และ ธีรพงษ์ มือเพอร์คัสชั่นกลับเข้ามาร่วมวงอีกครั้ง และย้ายมาอยู่กับสังกัด สนามหลวงการดนตรี ในเครือ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และมีผลงานในปี พ.ศ. 2555 อัลบั้มชุด Continue

หลังจากประสบความสำเร็จจากอัลบั้ม Continue ในปลายปีเดียวกันจึงตั้งใจจะทำอัลบั้ม LEGEND SESSION แต่ไม่นานก็ต้องเลื่อนการทำอัลบั้มออกไปเพราะสุทธิพจน์ขอลาออกจากวง ทำให้วงต้องสรรหามือกลองคนใหม่ และได้ นิรุจ เดชบุญ (บอส) เข้ามาเป็นมือกลองตั้งแต่ซิงเกิ้ลรักแท้อยู่เหนือกาลเวลาเป็นต้นมา

หลังจากทำอัลบั้ม LEGEND SESSION เป็นที่เรียบร้อยแล้ว นัทได้ประกาศละออกจากวง ทำให้โปรเจกต์ The Next Crescendo เกิดขึ้น และได้นักร้องนำคนใหม่คือ เขมวัฒน์ เริงธรรม (เก้ง) และได้ปล่อยซิงเกิ้ล "รักเธอไปก่อน" ออกมาเป็นเพลงแรกหลังจากได้เก้งเป็นนักร้องนำคนใหม่แล้ว

รายชื่อสมาชิก
นรเทพ มาแสง  นอ หัวหน้าวง, เบสกีตาร์ (2546 - ปัจจุบัน)
ชินพัฒน์ หงส์อัมพร แชมป์     กีตาร์ (2547 - ปัจจุบัน)
นิรุจ เดชบุญ บอส กลอง (2555 - ปัจจุบัน)
เขมวัฒน์ เริงธรรม เก้ง ร้องนำ, ร้องประสาน (2556 - ปัจจุบัน)

ผลงานทั้งหมด
Live in Studio
Crescendo
Second Chance
Reinvented
Spacecendo
ใต้แสงตะวัน
Live of Light (Live Recording at Overtone)
Four Days
Light
Raw
Continue
Legend Session

ที่มา :

TTM UPDATE

ดูเพิ่มเติม